• slider

Học tiếng Hàn qua phim

Nếu bạn đang hoặc có ý định học tiếng hàn thì đây là lựa chọn tuyệt vời. Có thể nói rằng, cách học tiếng Hàn qua phim là phương pháp học tiếp xúc nhiều nhất với ngôn ngữ trong thực tế. Tuy nhiên bạn cũng không thể bỏ qua cách học bằng giáo trình để lấy kiến thức nền tảng căn bản.
Việc tự​ học tiếng Hàn sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết khi bạn xem những bộ phim yêu thích. Bạn có thể xem những đoạn phim hoạt hình ở mức độ sơ cấp. Những đoạn phim hoạt hình này chỉ bao gồm những đoạn hội thoại ngắn và đơn giản. Nếu như bạn chỉ học bài một cách máy móc với những chữ và chữ, những sách và vở thì khả năng ghi nhớ của bạn sẽ rất kém. Não bộ là một "đứa bé năm tuổi" vì vậy chúng sẽ làm việc tốt với hình ảnh và âm thanh. Hãy nhớ lại khoảng thời gian bạn còn là một đứa bé, khi ấy bạn chỉ nhìn, nghe và nhắc lại, đó là cách học tập của trẻ em. Một đứa trẻ năm tuổi ghi nhớ các sự kiện, các bài học bằng cách tương tác với hình ảnh và âm thanh.
 
học tiếng hàn qua phim
học tiếng Hàn qua phim hoạt hình

Đó cũng chính là cách não bộ của bạn làm việc một cách hiệu quả nhất. Đối với những ký tự dạng text, khả năng ghi nhớ của não bộ sẽ kém hơn hẳn. Bởi vậy, bạn nên học tiếng Hàn với phim hoạt hình. Những hình ảnh sinh động, ngộ nghĩnh trong phim không chỉ vừa giúp bạn thư giãn mà còn học tập hiệu quả. Khi xem phim hoạt hình bạn hãy cố gắng lặp lại những câu hội thoại mà nhân vật trong bộ phim nói. Bằng cách đó bạn sẽ luyện tập và dần cải thiện được khả năng phát âm. Hãy cố gắng lặp lại nhưng với giọng điệu như nhân vật hoạt hình mà bạn đang xem vậy, đừng chỉ lặp lại câu nói một cách máy móc như robot. Việc lặp lại câu hội thoại của nhân vật với ngữ điệu của chúng sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng ngữ điệu. 

>>Xem th
ê​m: Phương pháp học tiếng Hàn cho người mất gốc

Khi học tiếng Hàn qua phim hoạt hình bạn có thể xem có phụ đề tiếng Hàn,  phụ đề song ngữ hoặc không có phụ đề. Tuy nhiên, khi xem phim hoạt hình có phụ đề Việt bạn sẽ dễ bị cuốn vào việc chỉ chăm chú nhìn vào những câu phiên dịch để theo dõi nội dung bộ phim mà quên mất không luyện tập. Bạn cần phải khắc phục bằng cách cố gắng luyện tập nói. Với ngữ điệu và cử chỉ như nhân vật hẳn sẽ rất thú vị. Hãy tưởng tượng bạn chính là nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình ấy, bất cứ sự kiện gì xảy đến với nhân vật cũng chính là đang diễn ra với bạn, hãy thể hiện cảm xúc với những sự kiện đó như nhân vật đang biểu đạt. Biểu đạt cảm xúc bằng chính nhưng câu nói của nhân vật hoạt hình là cách giúp bạn khắc sâu những câu nói đó vào não tốt hơn so với những cách học máy móc thông thường. Khi xem phim hoạt hình chỉ có phụ đề tiếng Hàn, bạn sẽ ít bị phân tâm vào việc chú ý đến phụ đề tiếng Việt, bạn có thể thực hành nói tiếng Hàn bằng cách lặp lại câu hội thoại của nhân vật như đã đề cập ở trên.
 
học tiếng hàn qua phim
h
ọc​ tiếng Hàn
 
 
Mỗi một cách đều có ưu và nhược điểm của nó, chẳng hạn như khi xem phim có phụ đề tiếng Việt bạn sẽ dễ bị phân tâm vào nội dung tiếng Việt mà quên mất việc thực hành. Tuy nhiên, nếu vượt qua được sự mất tập trung và luyện tập một cách kiên trì, chắc chắn việc ghi nhớ từ vựng và câu không phải là khó. Còn đối với khi bạn xem phim hoạt hình mà không có phụ đề Việt, chỉ có phụ đề tiếng Hàn thì bạn sẽ ít bị mất tập trung hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết chính xác nội dung của từng câu nói, cũng như các đoạn hội thoại, vì thế nếu luyện tập theo phương pháp kể trên có lẽ sẽ hơi khó khăn. Do không biết nghĩa chính xác của nó cho nên bạn sẽ khó để "diễn". Dù vậy, nhưng chính điều khó khăn đó sẽ khiến bạn phải đoán nghĩa khi nhìn nét mặt cũng như nghe giọng điệu của nhân vật sẽ giúp bạn kích thích khả năng tư duy. Dù là xem phim theo cách nào đi nữa cũng đều có cái hay và cái khó của nó, quan trọng là bạn có thể tận dụng mặt thuận lợi và biến cái khó thành cái hữu ích.

>>Xem th
ê​m: Phương pháp học tiếng Hàn qua bài hát

Tuy nhiên, nếu mới học tiếng Hàn thì bạn nên xem phim những bộ phim có phụ đề tiếng Việt. Do bạn chưa có vốn từ vựng nhiều để có thể nghe hiểu hết những gì người bản xứ nói, vì vậy nếu không có phụ đề tiếng Việt, bạn sẽ học như “mò kim đáy bể”. Vì vậy, khi xem phim có phụ đề Việt ngữ, bạn có thể đoán được những lời thoại bằng tiếng Hàn là gì khi chúng được dịch ra tiếng Việt. Để việc học hiệu quả, bạn nên chọn các bộ phim có nguồn đáng tin cậy để tránh gặp phải các lỗi dịch ẩu, dịch sai ngữ nghĩa dấn đến việc học sai.
 
học tiếng hàn qua phim
học tiếng Hàn qua bộ phim yêu thích

>>Xem thê​m: Học tiếng Hàn quốc dễ hay khó

Sau khi đã học tiếng Hàn một thời gian dài, bạn hãy cải thiện kĩ năng nghe nói và phản xạ của mình bằng cách xem các bộ phim có phụ đề bằng tiếng Hàn. Đa số những bạn tự học tiếng Hàn tại nhà thường chia sẻ rằng họ gặp khó khăn khi nghe người bản xứ nói nhanh, họ sử dụng khá nhiều từ lóng và từ địa phương. Trên thực tế tiếng Việt cũng như vậy, ngôn ngữ Hàn có nhiều cách diễn đạt khác nhau và người bản ngữ thường thích đa dạng các mẫu câu giao tiếp rút gọn. Vì thế đôi lúc bạn hiểu nhưng không hình dung được họ đang sử dụng cấu trúc câu nào khi nói.


Nếu tiếng Hàn của bạn đã khá thành thạo rồi thì bạn có thể luyện nghe bằng cách xem phim không có phụ đề. Có thể bạn chưa hiểu hết từng từ trong câu hay chưa phản xạ nhanh khi nghe người bản xứ nói tuy nhiên sau thời gian làm quen, bạn sẽ dần dần hiểu được phần lớn lời thoại của các nhân vật trong phim và cải thiện kĩ năng nghe của bạn rõ rệt. Trong cấp độ này, bạn học nên tham khảo và học thêm các từ lóng, từ ngữ dùng trong tiếng Hàn giao tiếp hàng ngày và các giọng địa phương đặc trưng tại Hàn Quốc. Lưu ý rằng, khi xem phim hãy chọn những bộ phim mình yêu thích để tạo hứng thú trong quá trình học, tuy nhiên đừng quá mê mải bộ phim mà quên đi mục đích học ban đầu.

Bạn có thể tham khảo thêm: 
Học tiếng Hàn để trở thành ngôi sao Kpop

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online