• slider

9 bài học với tư cách là một người nước ngoài ở Hàn Quốc

Sống ở nước ngoài hơn một năm đã dạy tôi nhiều điều so với tôi đã học được trong toàn bộ cuộc đời của tôi.Đúng vậy - nhiều hơn tôi đã học ở trường đại học hoặc đang làm việc toàn thời gian.
Sống ở Hàn Quốc đã dạy cho tôi rất nhiều điều: Tôi tự hào mở một chai bia bằng đũa (mặc dù tôi không thể hứa được đũa sẽ không bị hỏng). Tôi biết làm thế nào để sử dụng đúng một nhà vệ sinh chồm hổm, cũng như những kinh nghiệm không vui. Và tôi có thể hát ít nhất đoạn điệp khúc của một bài K-Pop, phong cách karaoke.
 
1. Có những điều không như bình thường
Trong tuần đầu tiên ở Hàn Quốc, tôi đã tham dự một buổi định hướng chuyên sâu, nơi họ cho chúng tôi ăn ba bữa một ngày. Tôi nhớ đã được hoàn toàn sự kỳ quặc khi họ phục vụ cho chúng tôi gạo, thịt lợn và kimchi cho bữa ăn sáng. Đâu là thực phẩm ăn sáng bình thường hay sao?
Và khi tôi đến trường nhìn thấy lớp học của tôi, tôi đã rất ngạc nhiên bởi thấy một bản đồ thế giới mà Châu Á nằm ở phía bên trái, nơi mà châu Mỹ "bình thường" ở đó. Tại sao lại ngược lại, tôi tự hỏi.

 
Tôi không hề nghĩ rằng mình sẽ ăn sáng với kimchi!!!
Tôi không hề nghĩ rằng mình sẽ ăn sáng với kimchi!!!

Tôi đã chia sẻ những khoảnh khắc đó trong 12 tháng qua. Nhưng tôi đã học được rằng tôi là một người kỳ lạ ở Hàn Quốc. Ở đất nước này, bánh cho bữa ăn sáng là một ý tưởng lạ. Và bản đồ tôi đã sử dụng là ngược lại với một nửa thế giới.
Khi chúng ta sử dụng từ "bình thường" để miêu tả thức ăn, thói quen, hoặc ý tưởng, nó ngụ ý rằng văn hoá của chúng ta cao hơn cái mà chúng ta so sánh. Nó đã là một khám phá xấu hổ để học trực tiếp, rằng trong một vùng đất xa lạ, người nước ngoài là người lạ.
 
2. Những điều cảm giác như là một người ngoài
Không có điều gì giống như việc học ở nước ngoài, như một dân tộc thiểu số. Tôi cảm thấy như một người ngoài cuộc mỗi ngày. Khi tôi đi bộ xuống phố, mọi người nhìn chằm chằm vào tôi, và những đứa trẻ nhỏ hét lên, "Waygookin!" Người nước ngoài. Tôi không thể quên rằng tôi khác họ.
 
>>Có thể bạn quan tâm: Bạn nghĩ thế nào về tiếng Hàn?

Trong công việc, tôi thường bị loại khỏi các cuộc đối thoại bởi vì nó quá phức tạp để giải thích cho người nước ngoài. Nó có thể cô đơn khi mọi người đang cười đùa với một trò đùa mà bạn không hiểu. Bất kể bạn sống ở một quốc gia khác bao lâu, luôn có những thứ tách biệt với bạn.
Nhưng tôi sẽ cố quên đi và nói: Tôi may mắn. Tôi ở một đất nước mà tôi được đánh giá cao, được đối xử tốt và tôn trọng. Trái tim tôi thấy thương cho những người thiểu số không cảm thấy mình có giá trị ở nơi họ đang sống.
Sống ở một nơi xa lạ cũng cho tôi thấy sự an ủi khi ở với những người như mình. Cộng đồng người nước ngoài ở Hàn Quốc là rất lớn. Tôi thích nói chuyện với bạn bè Hàn Quốc của tôi, chỉ có điều là sẽ thoải mái hơn khi dành thời gian với những người nước ngoài khác. Chúng tôi đến từ mọi nơi trên thế giới - Hoa Kỳ, Canada, Anh, Ireland, Úc, New Zealand, Nam Phi - nhưng tất cả chúng ta đều giống nhau theo nghĩa chúng tôi là người ngoại quốc ở đây. Chúng tôi giống nhau bởi vì chúng tôi khác biệt.
 
3. Phần còn lại của thế giới thực sự nghĩ gì về đất nước tôi
Sống trong đất nước của chính bạn có thể che chở bạn khỏi những ý kiến ​​của thế giới bên ngoài. Chắc chắn, bạn có thể có một số ý nghĩ các quốc gia khác sẽ nghĩ gì về quốc gia của bạn, nhưng có thể sẽ nhạt hơn.
Nước Mỹ đã được chú ý trong năm qua, và chủ yếu là vì lý do tiêu cực. Với sự tàn bạo của cảnh sát và những vụ bắn phá hàng loạt vào giới truyền thông, tôi đã nghe thấy một loạt các ý kiến ​​của người Hàn Quốc và những người nước ngoài khác.

 
Một khu chợ ở Hàn Quốc
Một khu chợ ở Hàn Quốc​

Nhìn từ bên ngoài đã cho tôi một quan điểm thực sự thú vị. Tôi cảm thấy như tôi đã đơn giản hóa ý kiến ​​về các chủ đề phức tạp bởi vì tôi đã không được ở đó để trải nghiệm những động lực trực tiếp. Nhưng tôi cũng cảm thấy sống ở nước ngoài đã giới thiệu tôi với quan điểm của mọi người thuộc mọi dân tộc và nguồn gốc - điều tôi không thể đến gần khi ở nhà. Tôi đã nghe báo cáo từ khắp nơi trên thế giới (không chỉ các nguồn tin của Mỹ). Tôi đã học về luật súng và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở các nước khác, và đã nghe những ý tưởng khác nhau về chữa lành một xã hội có những bất công sâu xa.
Trong trường hợp của tôi, rời nhà là cách tốt nhất để tìm hiểu về nơi tôi đến. Và đó không phải là tất cả những điều tồi tệ mà tôi đã học. Tôi chắc chắn đã nhận ra một số điều lạ thường đáng kinh ngạc mà tôi cho là có giá trị về đất nước của tôi. Không giống như nhiều nơi trên thế giới, mọi người ở Mỹ được tự do diễn đạt ý kiến ​​của mình mà không sợ bị chính quyền phạt. Các cặp đồng tính có thể kết hôn và tình trạng kinh tế xã hội không phải xác định tương lai của bạn. Và trên một lưu ý nhẹ hơn, phô mai có chất lượng phong phú, không giống như ở châu Á.
 
4. Mỗi quốc gia đều có những điều tốt và xấu
Du lịch thường chỉ tiết lộ những đặc điểm tốt nhất của đất nước. Bạn thường chọn các điểm đến hàng đầu và lấp đầy ngày của bạn để làm những điều bạn thích. Sống ở một vài nơi thì hoàn toàn khác. Vâng, tôi đã thấy những điều tuyệt vời mà Hàn Quốc cung cấp - những ngọn núi tươi tốt, công nghệ tiên tiến, thức ăn ngon, và những người thân thiện. Nhưng tôi đã ở đây đủ lâu để thấy những điều xấu.
 
>>Xem thê​m: Hướng dẫn du lịch Hàn Quốc cực thú vị Phần 1​

Tôi đã nhìn thấy sự dơ bẩn của một xã hội bị ám ảnh bởi ngoại hình và phẫu thuật thẩm mỹ. Thật không hiếm khi nhìn thấy những cô gái trẻ với những vết sẹo mới từ một cuộc phẫu thuật phổ biến mà hứa hẹn là mắt hai mí thèm muốn. Và mỗi ngày khi đi bộ để đi làm, tôi đi ngang qua những người thu gom rác lâu năm vác trên vai những chiếc thùng gỗ lớn chứa rác của người khác. Những người đàn ông và phụ nữ, cùng độ tuổi với bà tôi, được trả một mức lương khốn đốn cho công việc của họ (theo nghĩa đen). “It's a job that seems dated given the amount of technology in this country”.

 
Phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc
Phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc​


Du lịch đôi khi có thể cho phép chúng ta tôn thờ quốc gia mà chúng ta đang ghé thăm - vì chúng ta chỉ thấy những gì mà khách du lịch được xem. Nhưng khi bạn ở lại một thời gian, bạn sẽ biết rằng không có đất nước nào là hoàn hảo. Mỗi nơi trên thế giới này đều có vẻ đẹp và vết sẹo của nó.
 
5. Một sự hiểu biết tốt hơn về tình bạn
Hàng ngàn dặm (và một số múi giờ) xa nhau đã kiểm tra tình bạn của tôi. Tôi thức dậy khi bạn bè và gia đình tôi trở về nhà nghỉ việc. Và khi đêm xuống ở Hàn Quốc, ngày mới chỉ bắt đầu ở Hoa Kỳ. Nó có thể làm cho việc thiết lập thời gian để nói chuyện dường như không thể, và làm cho tôi chân thành đánh giá cao những người luôn liên lạc với bạn của họ.
Một số bạn bè đã trả bưu phí vô ích để gửi cho tôi công thức cookie hoặc khử mùi của tôi (vì họ biết khó tìm được ở Hàn Quốc). Có những người bạn khác mà tôi đã không nói chuyện kể từ khi tôi nói lời chia tay cuối cùng. Điều đó không phải lỗi của họ, nó là của riêng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì tình bạn khi chúng tôi cùng một ý muốn như thế, khoảng cách đã làm sáng tỏ tình bạn của chúng tôi. Và xa nhau đã làm cho tôi biết đâu là bạn tốt nhất.
 
Năm nay cũng nhắc nhở tôi rằng không bao giờ quá già để kết bạn mới. Sống ở một đất nước khác đã mang những người mới vào cuộc sống của tôi, tôi sẽ không thể tưởng tượng được thế nào khi không có bạn. Thời gian của tôi ở Hàn Quốc đã cho tôi thấy rằng bạn mới của bạn khi ở nước ngoài thì đặc biệt, bởi vì bạn trải qua một trải nghiệm vô cùng độc đáo với nhau. Một điều mà người ngoài không thể hiểu hoàn toàn.
 
6. Sống ở nước ngoài không phải luôn hào nhoáng
Rất nhiều người có ý tưởng rằng sống ở nước ngoài thì kỳ lạ và thú vị. Tất nhiên có. Nhưng không phải mỗi ngày với Instagram. Phần lớn tôi sống một cuộc sống bình thường. Tôi thức dậy sớm, đi làm 8 tiếng mỗi ngày, và chạy các công việc vặt vào buổi tối. Tôi nấu ăn tối, làm việc, và đi mua sắm tạp hóa giống như bất cứ ai.

 
Đừng nghĩ khi sống ở nước ngoài tôi chỉ vui chơi, mà tôi còn phải đi chợ và làm việc nữa đấy
Đừng nghĩ khi sống ở nước ngoài tôi chỉ vui chơi, mà tôi còn phải đi chợ và làm việc nữa đấy

Cuộc sống hằng ngày ở một quốc gia khác không khác gì những gì ở nhà. Chỉ là môi trường xung quanh thay đổi. Mua sắm tạp hóa của tôi được thực hiện với Google Translate và tôi bị nhìn chằm chằm vào khi tôi chạy vì đó là một trò tiêu khiển lạ ở đây.
 
Tôi mong muốn có một cuộc sống thường nhật tương tự như bất cứ nơi nào trên thế giới. Có những khoảnh khắc trần tục ở Galapagos giống như ở Minnesota. Có những công việc nhà ở Bali giống như ở ngoại ô. Tất cả chúng ta đều phải kiếm tiền, nuôi sống mình, và dọn dẹp sau những mớ hỗn độn của chúng ta.
 
7. Làm thế nào để sống đơn giản hơn
Hàn Quốc là một đất nước nơi bạn có thể có mọi thứ bạn có thể muốn bằng cách nhấp vào nút nhấn. Việc mua sắm trực tuyến thì khá tầm phào. Với vận chuyển cực kỳ nhanh và rẻ tiền, bạn có thể không nghĩ rằng Hàn Quốc sẽ là nơi để đơn giản hóa cuộc sống, nhưng đối với tôi thì khác.
Năm ngoái đã thay đổi cách tôi nhìn vào mọi thứ. Tôi đã biết ngay từ đầu rằng có một ngày tôi sẽ không ở đây nữa, vì vậy tôi nghĩ hai lần trước mỗi lần mua hàng. Để biết tôi sẽ phải đóng gói thứ gì tôi mua vào một trong hai vali của tôi khi tôi đi để làm cho nó dễ dàng đi bộ qua các đảo vô tận của duvets ấm cúng và cốc cà phê dễ thương.
Sống ở một nơi không vĩnh viễn có thể giúp bạn phân biệt giữa sự cần thiết và sự thoải mái. Khi bạn phải đóng gói đồ đạc của mình vào va li, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều thứ thêm hàng loạt thay vì những thứ có giá trị cho cuộc sống của bạn. Bằng cách loại bỏ những thứ này, tôi đã có được một cảm giác tự do vô song mà đi kèm với một cuộc sống ít tài sản.
 
8. Tự hào về sự kiên nhẫn
 
Không có cách nào tốt hơn để học nghệ thuật của sự kiên nhẫn hơn là phải di chuyển ở đâu đó hoàn toàn nước ngoài. Ở nhà, tôi có thể bước vào ngân hàng, nói chuyện với nhân viên rút tiền, và toàn bộ giao dịch của tôi được chăm sóc trong vòng dưới 10 phút. Nhưng điều đó không phải trường hợp ở Hàn Quốc. Trước khi đến ngân hàng, tôi cần dịch bất cứ điều gì tôi muốn hỏi. Và cuối cùng khi tôi nói chuyện với ai đó, có thể mất hàng giờ để giao tiếp những câu hỏi đơn giản và lâu hơn nữa để điền vào giấy tờ bằng tiếng nước ngoài.

 >>Tham khảo​: ​Một số phố ẩm thực nổi tiếng Hàn Quốc

Và sau đó có mua sắm tạp hóa, thanh toán hóa đơn điện thoại của tôi và điều hướng giao thông công cộng. Mỗi công việc đơn giản nhưng tốn nhiều thời gian hơn tôi mong muốn. Nhưng phần lớn khá dễ dàng. Và mỗi công việc dường như tôi hoàn thành thành công đều mang lại cho tôi một chút tự hào Tôi chắc chắn sẽ không cảm thấy như ở nhà khi làm tất cả với hướng dẫn tự động.
 
9. Thế giới nhỏ và lớn cùng một lúc
 
Tôi liên tục ngạc nhiên bởi những mối liên hệ mà tôi tạo ra khi tôi xa nhà. Trong thực tế, tôi cảm thấy đôi khi bạn càng mạo hiểm hơn nữa, càng có nhiều người gặp, người mà cùng trường đại học bạn hẹn hò, cũng tham dự hội nghị cùng lúc, hoặc lớn lên ở cùng một thị trấn. Có tất cả những kết nối này, tuy nhiên điều đó có nghĩa là, chúng ta đan xen vào nhau, làm cho thế giới cảm thấy nhỏ hơn và dễ tiếp cận hơn.

 
Thế giới thật nhỏ bé phải không?
Thế giới thật nhỏ bé phải không?

Nhưng trong một chiều hướng khác, năm nay ở nước ngoài đã dạy tôi hành tinh này to lớn thế nào. Thật thú vị khi nghĩ lại về việc tôi đã không biết về Hàn Quốc chút nào trước khi chuyển đến đây. Tôi cảm thấy như một thế giới hoàn toàn mới đã được tiết lộ với tôi trong 12 tháng qua, nhưng tôi biết tôi chỉ mới lướt qua bề mặt. Tôi biết điều này cũng đúng cho mọi ngóc ngách trên toàn cầu.
 
Có rất nhiều nơi để khám phá, văn hóa để tìm hiểu về, và mọi người để gặp. Tôi không nghĩ rằng nó có thể, nhưng nó an toàn để nói rằng tính thích phiêu lưu của tôi đã được tỏa ra nhiều hơn bởi những kinh nghiệm sống ở một quốc gia khác nhau.
 
Bạn đã ở nước ngoài chưa? Những bài học nào đã dạy cho bạn? Chúng tôi muốn nghe từ bạn trong các ý kiến ​​dưới đây!
​*Ngu
ồ​n: dịch​ từ​ Internet

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online