• slider

Cách khắc phục mất tập trung khi học tiếng Hàn

Mất tập trung trong quá trình học có lẽ là một vấn đề khá nhức nhối và khá phổ biến cho những ai đã và đang học không chỉ tiếng Hàn mà còn cả trong các bộ môn khác. Vậy làm sao để có thể giải quyết triệt để vấn đề này giúp bản thân giữ vững sự tập trung trong quá trình học? Các giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra và có hướng giải quyết tốt nhất để việc học tiếng Hàn mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

Sắp xếp các kỹ năng học hợp lý

Một thói quen thường thấy của các học viên hiện nay là việc học chỉ rèn một kỹ năng duy nhất trong thời gian dài. Có thể nó hợp với nhiều người, tuy nhiên, việc học tiếng Hàn chỉ trau dồi duy nhất một kỹ năng sẽ khiến đầu óc dễ bị căng thẳng và mất tập trung. Mà như đã biết, khi căng thẳng thì không thể học bài hiệu quả, chưa kể bạn sẽ nghĩ tới nhiều thứ ngoài lề hấp dẫn hơn việc học.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân học tiếng Hàn thất bại

Giải pháp đưa ra là bạn nên đan xen 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều đặn, nếu học trong khoảng thời gian dài. Việc này sẽ giúp não bộ duy trì được sức bền và bạn thấy không bị nhàm chán mà dễ nản, ngược lại còn cảm thấy hứng thú hơn. Ví dụ như trong thời gian 3 tiếng, bạn nên xen kẽ 2 kỹ năng nghe và nói với nháu, mỗi kỹ năng tầm khoảng 1,5 tiếng. Tuy nhiên, một lưu ý là khi chuyển tiếp các kỹ năng, bạn nên thư giãn, nghỉ ngơi vài phút, có thể là nghe nhạc, lướt web,...nhưng chú ý là không để các phương tiện ấy cuốn bạn vào mà quên việc học (thời gian nghỉ ngơi hợp lí là cách khoảng 5 phút).
 

phuong phap hoc tieng han hieu qua
Mất tập trung trong khi học

Ôn lại các bài tiếng Hàn học ở tiết trước


Có thể là một việc rất đơn giản mà ai cũng hiểu, nhưng không phải ai cũng chịu làm và hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị bài mới ôn lại bài cũ, các bạn hầu như chỉ tập trung vào các kiến thức mới mà mau chóng quên đi cái cũ.

Có một hiện tượng không hiếm gặp ở đại đa số người học tiếng Hàn là việc lên lớp ngồi nghe giảng nhưng lại “chẳng hiểu thầy cô nói gì”. Đó là hậu quả của việc không đọc trước bài học và không ôn lại các bài học cũ đã học qua. Mà một nguyên lý của não là khi không hiểu thì không muốn tiếp tục nghe, tiếp tục phân tích nữa, mà chuyển sang việc khác. Điều này là rất không tốt cho việc tiếp thu và hiểu bài dù bạn có là người thông minh và đọc sách giỏi đến mức nào.

 
phuong phap hoc tieng han hieu qua
Chuẩn bị các bài học mới

Vì thế, giải pháp là bạn hãy chuẩn bị bài trước khi đến lớp nên ôn lại các kiến thức quan trọng đã học. Buổi tối hôm trước sau khi đã làm bài cũ xong, bạn nên đọc trước bài mới hôm sau sẽ học. Việc đọc bài trước cũng không cần quá chi tiết, bạn chỉ cần đọc sơ qua các phần, các mục, các câu hỏi cuối bài, các ký tự mới, các từ vựng hỗ trợ cho phần học sắp chuẩn bị,...Việc này giúp ta hiểu trước về nội dung bài mới sẽ học, thấy được những điều hay và chuẩn bị hỏi những gì chưa hiểu. “Hiểu một nửa” vấn đề sẽ kích thích trí não khám phá, để hoàn chỉnh vấn đề, chính vì vậy bạn sẽ hứng thú học bài hơn. Việc hỏi những điều chưa hiểu, và chia sẻ những điều thú vị của bài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Hàn

 

Định hướng mục tiêu rõ ràng


Có khi nào bạn tự hỏi vì sao khi gặp một vấn đề khó giải quyết, khó hiểu, thì bạn dễ chán nản và không muốn tiếp tục? Lí do rất đơn giản là vì bạn không có mục tiêu rõ ràng. Theo nghiên cứu, mục tiêu chính là động cơ để thôi thúc bạn hành động. Chính vì vậy khi không có mục tiêu bạn sẽ ngay lập tức chán và không muốn tiếp tục.
 
phuong phap hoc tieng han hieu qua

Giải pháp là bạn nên đặt cho mình những câu hỏi trước khi làm việc gì đó. Ví dụ như: “lí do mình học tiếng Hàn là gì?”, “học xong mình có thể giao tiếp trôi chảy tiếng Hàn hay không?”,...việc xác định được những điều này sẽ thôi thúc bạn bạn cố gắng hơn, không dễ bị chán nản và buông xuôi. Kể cả khi gặp khốn khó những mục tiêu đề ra sẽ quay lại thúc đẩy bạn tiến lên để hoàn thành công việc.

>> Xem thêm: 
Tập trung học tiếng Hàn hiệu quả tại nhà

 

Khắc phục các lí do khách quan


Tất cả các nguyên nhan đã nói bên trên đều thuộc về các yếu tố chủ quan. Nhưng có những yếu tố khách quan rất thường xuyên làm mất tập trung mà ta không thể đoán trước được. Ví dụ như đang học bài thì có bạn bè đến rủ đi chơi, đang học thì mẹ gọi làm giúp một việc gì đó, hay tự nhiên có một con ong bay vào mặt, hay bỗng dưng cúp điện đột ngột,...

Những việc này ảnh hưởng lớn đến sự tập trung, nhưng lại ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Vậy phải làm sao để khắc phục? Giải pháp là đặt ra kỉ luật cho chính mình. Bạn ấn định một khoảng thời gian để học bài và trong khoảng thời gian đó bạn loại bỏ tất cả những điều chi phối, trừ khi có việc rất quan trọng. Ví dụ như nếu bạn bè đến rủ đi chơi thì bạn phải nhất quyết từ chối. 

Sự tập trung là điều vô cùng quan trọng trong học tập nhất là đối với việc học tiếng Hàn một ngôn ngữ mới khác xa so với tiếng Việt. Vì thế hãy đặt quyết tâm rèn luyện sự tập trung tốt nhất để việc rèn luyện kỹ năng tiếng Hàn của bạn được phát huy hiệu quả tốt nhất. 

 
Nguồn: Internet

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online