• slider

​Tự học tiếng Ba Lan giao tiếp hiệu quả

Hầu như tất cả mọi người đều có một thói quen không tốt đó là luôn dịch ra tiếng Việt sau đó mới chuyển qua lại tiếng Ba Lan khi nghe hay gặp bất cứ điều gì. Những bước làm như vậy sẽ mất nhiều đi rất thời gian của bạn và hạn chế khả năng phản xạ ngôn ngữ của bạn. Chính vì vậy, bạn nên tập suy nghĩ để có thể giao tiếp tốt tiếng bản xứ mà không còn phải dịch ra tiếng Việt nữa. Cũng như áp dụng những phương pháp sau:

1. Học tiếng Ba Lan qua video

Việc học qua video khác gì với học qua các chương trình truyền hình hay học qua phim thậm chí là các phương pháp khác. Câu trả lời đó là việc bạn có thể xem lại video nhiều lần mà không làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu thông tin từ chương trình mà bạn đang xem cũng như việc bạn xem lại nhiều lần như vậy, bạn có thể tiếp thu được hết các nhóm từ vựng mới cũng như cách phát âm hay ngữ điệu của những từ vựng đó, cách sử dụng từ vựng sao cho đúng ngữ cảnh khi giao tiếp.

2. Học từ vựng theo cụm từ

Cùng sưu tập các từ vựng theo nhóm các cụm từ, cấu trúc câu trong giao tiếp ngôn ngữ. Làm như vậy không những giúp bạn nâng cao vốn từ vựng mà còn biết thêm nhiều cấu trúc hơn đấy. Khi học như vậy, vốn từ vựng của bạn sẽ được mở rộng và sử dụng từ vựng linh hoạt hơn trong giao tiếp hàng ngày. Việc học theo cụm từ còn giúp bạn tăng khả năng giao tiếp lên rất nhiều lần mà còn hạn chế những lỗi ngữ pháp cơ bản nhất. 

>>> trung tam hoc tieng balan tphcm

3. Tập cách tư duy bằng tiếng Ba Lan

Trong thực tế, rất nhiều người học nhưng không thể giao tiếp được nguyên nhân là do họ luôn suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng việt trước sau đó dịch sang tiếng Ba Lan. Điều này làm mất thời gian và gây cản trở rất lớn đến tốc độ giao tiếp cũng như tính linh hoạt của bạn. Khi kéo dài thói quen này càng làm việc giao tiếp của bạn trở nên khó khăn hơn.
 
học tiếng Ba Lan cần tư duy
Tập tư duy bằng tiếng Ba Lan cực kì hiệu quả

4. Hãy giải trí bằng cách nghe nhạc, xem phim hay các bản tin

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều nhận ra rằng những người ra nước ngoài một thời gian thì kỹ năng nói của họ đều trở nên cực kì tốt, bởi họ có môi trường giao tiếp, họ được tiếp xúc với hàng ngày nên trình độ của họ tiến bộ là điều rất dễ hiểu phải không? Bạn cũng hoàn toàn có thể tạo cho mình một môi trường như vậy tại Việt Nam thông qua việc gắn các hoạt động của thường ngày của bạn với ngôn ngữ.
 
Hãy thay đổi danh sách nhạc trong điện thoại của bạn qua tất cả các bài hát mà bạn yêu thích - việc học qua bài hát là một phương pháp học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu rất hiệu quả đấy, xem các bộ phim Ba Lan thay vì các bộ phim Hàn Quốc … trong giai đoạn này nhé. Những điều đó sẽ giúp bạn cải thiện trình độ của mình rất nhiều đấy.

5. Học tiếng Ba Lan qua phim

Một trong những cách học đạt hiệu quả là học qua các phim ảnh, cách học này nghe thật thú vị phải không nào? Việc đầu tiên là chọn cho mình một bộ phim bạn cảm thấy thích và chuẩn bị thêm giấy hay sổ tay để ghi lại những từ xuất hiện trong phim mà bạn cảm thấy mình chưa biết. Dưới đây là một số nội dung phim mình nghĩ sẽ rất hữu ích dành cho việc học của bạn.

Ostatni pociąg do Auschwitz (Trạm cuối): Mùa xuân 1943 năm. Hàng trăm người Do Thái được gửi từ Berlin đến trại tập trung Auschwitz. Hành trình cuối cùng trong xe chở bò đông đúc, trong cái nóng không có thức ăn hoặc nước giống như địa ngục. Để kết thúc này tại các trạm chờ đợi cái chết, như tất cả chúng ta cũng biết. Drama là càng có nhiều người rằng họ là những người Do Thái cuối cùng để Auschwitz nhắm. Do đó, một số trong số họ mất một nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi. Trong số đó là gia đình Neumann, nghệ sĩ tạp kỹ, bác sĩ Friedlich và một số thanh thiếu niên.
 
Học tiếng Ba Lan qua phim ảnh
Học tiếng Ba Lan qua phim ảnh

Katyń (2007): Là một cuốn phim của Ba Lan thực hiện năm 2007 về vụ thảm sát Katyn năm 1940, do Andrzej Wajda, người đoạt giải Academy Honorary Award, đạo diễn. Phim dựa theo cuốn sách Post Mortem: The Story of Katyn (Khám nghiệm sau khi chết: Câu chuyện của Katyn) của Andrzej Mularczyk và được đề cử giải Phim nước ngoài hay nhất cho Giải Oscar lần thứ 80.

Powstanie Warszawskie (2014): Phim truyện hoàn toàn bao gồm các tài liệu tài liệu lưu trữ được ghi bởi hai phóng viên trẻ trong tháng 8 năm 1944.Cuộc nổi dậy ở Warsaw "là một bộ phim tài liệu được thực hiện hoàn toàn từ các bộ phim thực sự được quay vào tháng 8 năm 1944. Nó kể về cuộc nổi dậy Warsaw năm 1944 qua con mắt của phi công Mỹ, escaper từ trại Nazi và hai phóng viên trẻ. Và tái thiết âm thanh cũng như đảm bảo sự hợp tác của các nghệ sỹ giỏi nhất, "Cuộc nổi dậy ở Warsaw" không có những dự án tương tự trên thế giới.

>> Xem thêm: Phương pháp tự học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu

6. Luyện phát âm tiếng Ba Lan nhiều hơn

Tham gia học ngữ âm, vì nếu bạn phát âm không đúng và không chuẩn bạn sẽ không thể tự tin nói ở khắp mọi nơi, cũng không thể nghe được. Trường hợp khác nếu bạn nghe được và chỉnh sửa nó lấy kinh nghiệm qua các lần nghe khác nhau sẽ làm bạn mất thời gian rất nhiều. Rất nhiều người đã nói lưu loát tiếng Ba Lan rất tốt nhưng lại phải học từ đầu về ngữ âm và đương nhiên điều này khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Vậy tại sao lại không học ngữ âm ngay từ đầu để không phải tốn nhiều thời gian đến thế? Bạn có thể luyện phát âm bằng cách luyện tập giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan cực chuẩn để giúp bạn cải thiện khả năng phát âm đúng chuẩn.
 
luyện phát âm bằng tiếng Ba Lan
Luyện phát âm bằng tiếng Ba Lan

7. Các bước có thể giúp bạn tăng khả năng giao tiếp tiếng Ba Lan

Dưới đây là các bước giúp bạn kết hợp dễ dàng giữa bản thân và tiếng Ba Lan để thúc đẩy nhanh quá trình học của bạn hơn.

- Khi thức dậy vào mỗi buổi sáng bạn hãy cố gắng học thuộc vài từ vựng và hãy dùng những từ bạn vừa học viết thành 1 đoạn văn ngắn. Điều này tạo khả năng cho bạn nhớ lâu và dễ dàng vận dụng chúng vào tình huống nào đó. 

- Học tiếng Ba Lan giao tiếp thật sự không khó nhưng bạn cần chăm chỉ và có tính kiên nhẫn mới có thể thành công. Tìm một bạn có chung chí hướng học tiếng Ba Lan để cả hai cùng học tập lẫn nhau. Tăng khả năng tương tác giao tiếp giữa cả hai.

- Điều quan trọng là bạn phải tự học, hãy cố gắng tham gia các khóa học giao tiếp hoặc dành thời gian để nghe tiếng Ba Lan nhiều hơn.

- Tìm tòi học hỏi những câu thành ngữ, những nét đẹp văn hóa, du lịch ở Ba Lan để từ đó vận dụng vào giao tiếp điều này sẽ khiến cho bạn một công đôi việc, vừa luyện nghe luyện nói lại vừa giúp bạn biết thêm nhiều điều hơn ở đất nước Ba Lan xinh đẹp này.

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online