• slider

​Phương pháp tự học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu

Học tiếng Ba Lan hay bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng nếu có phương pháp học đúng đắn và kiên trì theo đuổi mục tiêu, nhưng mấy ai biết đâu là phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả cũng như những khó khăn ban đầu khi mới bắt đầu học tiếng Ba Lan, các bạn sẽ bối rối không biết ngôn ngữ này có giống tiếng Anh chúng ta đang học không nhỉ,...Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp học tiếng Ba Lan cực kì hữu ích, các bạn kham khảo nhé:

1. Làm quen con chữ

Khi mới bắt đầu học một ngoại ngữ nào đó chúng ta thường bở ngỡ khi nhận diện các con chữ, nhìn vào rối mắt và bảo đấy rất khó học,...hay nhiều lí do khác. Do vậy, việc làm quen và nhận diện các con chữ trong tiếng Ba Lan là rất cần thiết để bạn có thể dễ dàng học tiếng Ba Lan hcm về sau hơn. Hãy tập làm quen dần với bảng chữ cái tiếng Ba Lan có như vậy bạn mới có thể dễ dàng ở các bước sau như học từ vựng tiếng Ba Lan.

2. Học từ vựng

Có rất nhiều thậm chí vô vàng cách học từ vựng tiếng Ba Lan nhưng các bạn phải chọn lọc những phương pháp cực hữu ích và có thể áp dụng trên thực thế như:
 
phương pháp tự học tiếng Ba Lan
Phương pháp tự học tiếng Ba Lan

Phương pháp thứ nhất: Học từ vựng thông qua phát âm
 
Việc bạn phát âm đúng và chuẩn sẽ giúp bạn hiểu được những gì bạn đang nói và người khác cũng vậy. Bạn phát âm tiếng Ba Lan càng tốt thì việc nhớ từ vựng tiếng Ba Lan càng dễ dàng hơn rất nhiều.
 
Phương pháp thứ hai: Học thuộc lòng từ vựng bằng cách đọc theo audio
 
Nguyên nhân mà các bạn thường mắc phải nhất là việc phát âm sai dẫn đến không thể nghe và hiểu những gì người khác nói gì. Phương pháp hiện đại hơn có thể giúp chúng ta phát âm chuẩn hơn, bạn có thể ghi âm lại âm thanh tiếng Ba Lan của bạn. Chính việc nghe audio hay video bạn sẽ kích thích não, tai, miệng nhớ lâu hơn.
 
Phương pháp thứ ba: Học theo quy luật "ba nhất"
 
Quy luật lúc trước học ngoại ngữ của bạn là gì? có phải là phấn đấu học ngày học đêm với mớ từ vựng không hay là một phương pháp khác hiệu quả hơn? Chỉ có phương pháp ba nhất sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh hơn. Nhất định phải phát âm khi học ở mức độ to -  rõ - nhanh? với phương pháp thứ ba này bạn có thể tập trung vào việc luyện từ vựng tiếng Ba Lan và cực kì hiệu quả.

Phương pháp thứ tư: phân loại nhóm học tiếng Ba Lan

Ngoài ba phương pháp trên, bạn có thể học từ vựng tiếng Ba Lan dự vào nhóm từ vựng cùng loại, cách này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng nhớ từ vựng của bản thân. Việc cải thiện vốn từ vựng bằng phương pháp thứ tư này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc cải thiện trí nhớ và từ vựng. Bạn có thể áp dụng cách chia từ vựng bằng cách ghi chép nó vào note hay bất cứ gì ở bất cứ đâu có thể gợi nhớ cho bạn.
 
học tiếng Ba Lan hiệu quả
Phương pháp học tiếng Ba Lan hiệu quả
 
Phương pháp thứ năm: Học từ vựng theo các dạng thức của từ

Nghe có vẻ lạ các bạn nhỉ nhưng các bạn đã từng áp dụng nó rồi đó. Phương pháp này được rất nhiều các bạn trẻ áp dụng nhưng chưa thực sự phổ biến và được các bạn quan tâm nhiều. Với các dạng thức như danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ,...Các bạn cần phải nắm thật vững ý nghĩa từ thì mới có thể học tốt tiếng Ba Lan được cũng như những lợi ích của việc học tiếng Ba Lan mang lại, với cách này đảm bảo các bạn có vốn từ vựng phong phú và nhớ lâu đến bất ngờ.

Phương pháp thứ sáu: phân chia thời gian học hợp lí

Thời gian học rất quan trọng, chúng có ảnh hưởng đến kết quả học tiếng Ba Lan của bạn. Hãy học ngôn ngữ này vào thời gian bạn tỉnh táo và thật sự muốn học nhất, theo mình thấy thì buổi sáng là thời gian dễ tiếp thu kiến thức nhất trong ngày. Cũng như có thể học phụ thêm vào những thời gian chết như thời gian chờ, đi xe buýt,...hãy tận dụng những khoảng thời gian chết đó để nạp thêm kiến thức cho bản thân. Hãy sắp xếp thời gian học hợp lí bạn sẽ thấy được hiệu quả, nhưng đừng có cố ép bản thân học cấp tốc bởi học cấp tốc sẽ không đem lại kết quả như bản thân các bạn mong muốn mà trái lại gây áp lực cho não bộ khó mà tập trung tiếp thu hay hơn.
 
Phương pháp thứ bảy: Học thuộc lòng từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Những từ đồng nghĩa, trái nghĩa là cách học rất thú vị, đại ý như học một mà biết hai, những từ đồng nghĩa và trái nghĩa rất gần nghĩa nhau nên thông qua cách này bạn học được 1 lúc 2 từ vựng mà còn nhớ lâu hơn. Đây cũng là phương pháp mà chúng tôi cần các bạn để ý để có thể học từ vựng tốt hơn và nhớ lâu hơn.

>> Xem thêm: Tự học tiếng Ba Lan giao tiếp hiệu quả

Phương pháp thứ tám: Vừa học hiểu vừa dịch

Cách này có lẽ hơi khó bởi các bạn vừa đọc hiểu lại vừa dịch nghĩa rất tốn thời gian nhưng bù lại sau khoảng thời gian các bạn sẽ thấy khả năng đọc hiểu của mình tăng lên đáng gờm, nếu bạn chịu khó áp dụng cách này đảm bảo bạn sẽ đọc hiểu được rất nhiều thứ bằng tiếng Ba Lan như sách báo, tạp chí, tivi,...nhưng chớ vội cầm từ điển trên tay bạn nhé, cách này chỉ hữu hiệu bạn đầu, còn về sau hạn chế từ dịch từ điển vì nó có thể phản lại tác dụng. Hãy học những kiểu từ vựng giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan sẽ giúp bạn tốt hơn khi xin việc hay khi phải giới thiệu về bản thân, đây là điều bạn cần phải biết.
 
Tự học tiếng Ba Lan
Tự học tiếng Ba Lan

Phương pháp thứ chín: Học thuộc lòng từ vựng qua các câu
 
Nếu bạn muốn giao tiếp tốt thì hãy chọn những câu gần gũi và hay sử dụng nhất để học vì cách học này vừa giúp bạn có vốn từ vựng thêm cũng như có thêm những câu giao tiếp rất cần trong các cuộc nói chuyện, ngữ pháp của bạn cũng tăng dần lên nhưng bạn sẽ mau quên chúng, do đó khi áp dụng phương pháp này bạn cần phải kiên trì luyện tập điều đặn để có thể nhớ lâu hơn rồi dần dần những từ vựng, câu chữ đó sẽ là của riêng bạn.
 
Phương pháp thứ mười: Học thuộc lòng từ vựng thông qua đoạn văn

Đây là cách học cổ điển nhất, như các bạn học ở trường giáo viên sẽ cho các bạn đoạn văn và yêu cầu các bạn tra từ điển từ mới và đọc dịch chúng sau đó học từ vựng mới đó, cách này khá tốn thời gian và cần nhiều thử thách, nhưng lại đem đến cho bạn khả năng ghi nhớ từ mới chính xác, lâu hơn. 
 
Dù là với phương pháp học này thì cũng điều nhấm đến mục tiêu học tiếng Ba Lan thật sự hiệu quả cũng như giúp bạn cải thiện khả năng nghe nói đọc viết của mình, do đó các bạn hãy kiên trì nhé đừng bỏ cuộc vì mục tiêu lâu dài với ngôn ngữ mới này. Chúc các bạn sớm chinh phục được tiếng Ba Lan.

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online