• slider

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan

Khi bạn có cơ hội tham gia và gặp gỡ những người dân tại đất nước Ba Lan thì còn gì tuyệt vời hơn việc có thể trao đổi và giao tiếp với người dân địa phương ở đây. Nhưng không hẳn bạn sẽ giao tiếp tốt và cũng chưa chắc bạn biết những thủ tục giao tiếp chào hỏi ở đất nước này, vì thế bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những kiểu giới thiệu bản thân, giới thiệu họ tên và vài quy tắc cần nhớ ghi chào hỏi ở đất nước này.
Khi bạn có cơ hội tham gia và gặp gỡ những người dân tại đất nước Ba Lan thì còn gì tuyệt vời hơn việc có thể trao đổi và giao tiếp với người dân địa phương ở đây. Nhưng không hẳn bạn sẽ giao tiếp bằng tiếng Ba Lan tốt và cũng chưa chắc bạn biết những thủ tục giao tiếp chào hỏi ở đất nước này, vì thế bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những kiểu giới thiệu bản thân, giới thiệu họ tên và vài quy tắc cần nhớ ghi chào hỏi ở đất nước này.

>> Xem thêm: 
Tự học tiếng Ba Lan giao tiếp hiệu quả

Ba Lan là một quốc gia vô cùng thân thiện. Người dân ở đây thích gặp gỡ những người mới, lắng nghe và học hỏi từ họ và luôn luôn thích thưởng thức đồ uống, dù đó là với người lạ hay bạn bè! Đối với du khách du lịch đến Ba Lan, có thể tự giới thiệu mình là một việc thực sự quan trọng và khi bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan thì có một loạt các cách khác nhau để làm điều này. Một số là chính thức, những người khác thích sự đơn giản, một số sẽ tự giới thiệu theo phản ứng nhất định mà không đúng ngữ pháp hoặc phát âm và một số sẽ tự giới thiệu bản thân bài bản như đã được chỉ dẫn trong những tài liệu học tiếng Ba Lan, cũng có đôi lúc việc này ảnh hưởng đến việc phát âm đúng.
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan
Tự giới thiệu bản thân

Giới thiệu về Ngôn ngữ Ba Lan. Tôi nhớ đọc bài giới thiệu đầu tiên của tôi về các cụm từ tiếng Ba Lan, ngay trước khi tôi lần đầu tiên đến Kraków. Đầy tự tin và điềm đạm tôi phải giới thiệu bản thân mình cho vô số người, đồng nghiệp và người lạ với một cách áp đảo, Victorian, kiểu tư sản, phù hợp chỉ để sử dụng trong các nền văn hoá kỳ quặc của Ba Lan ngày nay. Có lẽ phù hợp hơn để giới thiệu về tầng lớp quí tộc thời trung cổ. "Xin chào quý ông, tên tôi là James và tên tôi là Bond". Hãy tưởng tượng nghe những lời giới thiệu đầy rào cản này từ một người lạ hoàn toàn?

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tốt tiếng Ba Lan

Giống như nhiều ngôn ngữ châu Âu khác, tiếng Ba Lan có cách thức chính thức và không chính thức để giải quyết với mọi người. Nếu nghi ngờ, luôn luôn tốt hơn nếu lịch sự trong việc giao tiếp. Tuy nhiên, khi nói chuyện với bạn bè, gia đình và người trẻ tuổi, bạn có thể sử dụng mẫu không lịch sự, thay vào đó sử dụng các đại từ cá nhân có liên quan (hoặc không có gì, vì chúng thường bị bỏ qua bằng tiếng Ba Lan) để bắt đầu câu hỏi và câu hỏi.
 
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan
Các quy tắc cần quan tâm

Ví dụ, để chính thức yêu cầu một ai đó tên của họ, bạn sẽ sử dụng câu "jak sie pan/pani nazywa", Nhưng nói chuyện tình cờ hoặc không chính thức bạn có thể bỏ qua vấn đề này, bạn có thể nói một cách đơn giản là "jak sie nazywasz?".
Cách đơn giản nhất để giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan là sử dụng động từ "to be" - być - trong số những người mới gặp lần đầu tiên: Jestem Asia (Tôi là người châu Á). Điều này đặc biệt dễ nắm bắt đối với người học nói tiếng Anh (và hầu hết người nói tiếng châu Âu), bởi vì chúng ta cũng làm tương tự với động từ tiếng Anh "be", khi chúng ta nói "tôi".

Để giới thiệu người khác, bạn cũng có thể sử dụng động từ "to be", kết hợp nó với đối tượng mới của câu và thay vì sử dụng một đại từ, sửa đổi từ bắt đầu của bạn để chỉ ra một lời giới thiệu (thêm đại từ pan / pani nếu cần thiết): To jest moja żona (đây là vợ tôi). Để hỏi ai là ai, bạn có thể sử dụng câu hỏi định danh ai (who): Kto to take off? (đó là ai).

Chỉ yêu cầu hỏi tên, bạn có thể sử dụng câu hỏi, như masz na imię (nghĩa đen là "Cái tên đầu tiên bạn có"). Điều này được trả lời bằng cách sử dụng hình thức người đầu tiên, như chúng ta đã thấy, hoặc bằng câu đầy đủ, mam na imię... (nghĩa đen là "tôi có tên ...").

Sau khi bạn đã gặp một ai đó và nếu bạn muốn, bạn có thể để lại một chút "mi miło" (Rất tuyệt nếu gặp lại bạn), hoặc "bardzo mi miło pan/panią poznać".

Trên đây là một số câu nói thường gặp trong việc trao đổi và giao tiếp bằng tiếng Ba Lan hằng ngày. Những câu này bạn sẽ thường sử dụng nếu như gặp những người bạn mới hoặc những người dân địa phương khi đến du lịch và học tập ở đây. Điều cơ bản trong giao tiếp đó là vấn đề hỏi đáp, khi bạn hiểu câu hỏi và có câu trả lời nhất định sẽ làm cho người khác cảm thấy vui vẻ và được tôn trọng. Vì thế khi bạn học ngôn ngữ mới hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản như giới thiệu họ tên, bản thân chẳng hạn. Việc này giúp bạn nâng cao kiến thức đồng thời tạo cho bạn một phản xạ lịch sự trong việc giao tiếp với nhau.

Hi vọng bạn sẽ gặp được nhiều thuận lợi và thành công trong việc học tiếng Ba Lan tại Quận 6 thành công.

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online