• slider

​Học tiếng Hàn qua món ăn Hàn Quốc

Nền văn hóa Hàn Quốc ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ đến Việt Nam mà còn cả các nước ở khu vực Đông Nam Á và Dông Á, nhất là nền âm nhạc Hàn Quốc. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích văn hóa Hàn Quốc và muốn học tiếng Hàn.

1. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước có một nền văn hóa ẩm thực khá phong phú và hấp dẫn. Nghệ thuật ẩm thực của đất nước này thể hiện sự tinh tế trong từng món ăn.

Hàn Quốc có một địa hình cực kỳ tốt với diện tích đồi núi và đồng bằng màu mỡ, lại có biển bao quanh nên có một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào. Thêm vào đó, mỗi mùa trong năm ở Hàn Quốc sẽ có các loại rau củ và hải sản khác nhau, bởi vậy ẩm thực Hàn Quốc rất phong phú với nhiều món ăn độc đáo. Trong một bữa ăn của người Hàn, chắc chắn bạn sẽ phải nhạc nhiên với một bàn ăn có cả chục món được sắp xếp chu đáo, ngay cả bữa sáng cũng vậy.

Người Hàn Quốc rất coi trọng các bữa ăn vì đó là dịp để cả nhà có thể quây quần bên nhau hoặc là dịp gặp gỡ họ hàng hay tụ họp bạn bè. Ẩm thực Hàn Quốc có những quy tắc riêng tùy theo từng địa phương, sau đây là những quy tắc truyền thống trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Điều ấn tượng trong một bữa ăn có lẽ là quy tắc sắp xếp và bày biện món ăn. Trong một bữa ăn, các món ăn phải được chuẩn bị xong xuôi hết và sẽ được dọn ra cùng một lúc. Sự cầu kỳ và kiểu cách này phần lớn bị ảnh hưởng của Đạo Khổng Tử.


 
Học tiếng Hàn qua món ăn Hàn Quốc
Cách bày biện các món ăn Hàn Quốc cầu kỳ

Món ăn truyền thống của người Hàn được chia làm hai loại chính. Thứ nhất là “eumyangohaeng”, là các món ăn kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu với 5 màu sắc hoặc 5 loại gia vị khác nhau. Thứ hai là “yaksikdongwon”, là các món ăn tốt cho sức khỏe, chế biến đơn giản và hầu hết đều có sẵn trong thiên nhiên. Có rất nhiều các công thức nấu ăn và các món ăn khác nhau. Người Hàn Quốc rất ưa thích các món hấp, chiên, nướng, trong ẩm thực nước Hàn có rất nhiều món ăn với vô số công thức khác nhau. Trong một bữa ăn, các món ăn chính và món ăn phụ sẽ được dọn riêng từng món. Cơm và canh là hai thứ không thể thiếu trong một bữa ăn.

Một món ăn Hàn Quốc thường được sử dụng rất nhiều gia vị, thể hiện tính truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người dân Hàn Quốc. Các món ăn thường được trang trí bằng những nguyên liệu đơn giản như quả hạch, trứng hay nấm.

Tùy theo từng địa phương hay theo từng mùa khác nhau mà sẽ có các món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm theo mùa. Mỗi khu vực trên nước Hàn sẽ có những đặc sản địa phương của riêng mình. Tuy cũng đều là những món ăn thông dụng như hải sản, kim chi, tokbokki nhưng sẽ được chế biến với các loại nguyên liệu khác nhau vì vậy chúng mang một hương vị rất khác biệt.

Tuy nhiên, người Hàn Quốc không có thói quen ăn nội tạng động vật. Trong khi món tim heo rất được ưa chuộng tại Việt Nam thì hầu hết người Hàn Quốc lại không hề ăn nó, vì thế món này được bán ngoài chợ với giá rất rẻ.

2. Học từ vựng tiếng Hàn qua món ăn

Cả người Việt Nam và người Hàn Quốc đều ăn cơm từ gạo và sử dụng đũa trong bữa ăn, lấy gạo làm thực phẩm chính. Tuy nhiên, văn hóa ẩm thực của người Hàn có đôi chút khác biệt. Hàng ngày, họ sẽ nấu cơm trộn bởi cả gạo nếp và gạo tẻ, vì vậy cơm sẽ rất dẻo và thơm. Ngoài ra, cơm ngũ cốc cũng là một đặc trưng của người Hàn.

 
Học tiếng Hàn qua món ăn Hàn Quốc
Gimbab - Món ăn truyền thống của Hàn Quốc
                                             
Từ vựng tiếng Hàn các món cơm:

1 cơm trắng 희밥
2 cơm ngũ cốc 보리밥
3 cơm lúa mạch 오곡밥
4 cơm nếp               찰밥
5 rong biển 김
6 cơm cuộc rong biển 김밥
7 kimbab cá ngừ 참치김밥
8 cơm trứng cá 알밥
9 cơm kim chi 김치밥
10 cơm xào 볶음밥
11 cơm trộn 비빔밥
12 cơm trộn rau núi 산채비빔밥
13 cơm cá ngừ 참치회덮밥

Người Hàn rất coi trọng bữa ăn vì đây là lúc mà cả gia đình quây quần sum họp bên nhau. Người Việt vẫn có câu "Cơm không rau như đau không thuốc", người Hàn cũng hay nói những câu tương tự như thế: Không có canh thì không thể là bữa cơm. Hàn Quốc rất nổi tiếng về những món canh, mang đặc trưng rất riêng và trở thành truyền thống với những nguyên liệu chỉ nơi đây mới có: kimchi, bánh gạo, tương, rong biển,...

 
Học tiếng Hàn qua món ăn Hàn Quốc
món Kim Chi của Hàn Quốc

 
>> Xem thêm: App học tiếng Hàn cho Iphone và Android chất lừ

Chẳng biết tử bao giờ mà người Hàn Quốc lại ưa chuộng mỳ sợi đến thế và hình như hầu hết các món mỳ ở đây đều được khách du lịch thích thú và khen ngợi. Nếu như mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa khác nhau thì đối với những bát mỳ cũng vậy. Ví dụ nếu vẫn còn đang cô đơn, đừng buồn bã, hãy gọi một bát mỳ tương đen vì đó là biểu tượng cho sự "độc thân quyến rũ" của bạn đó.
Từ vựng tiếng Hàn các món mì:

1 mì nghêu lụa 바지락칼국수
2 mì bí đao 애호박칼국수
3 mì gà                닭칼국수
4 mì hải sản 해물칼국수
5 mì kiều mạch 막국수
6 mì kiều mạch chuncheon 춘천막국수
7 mì đậu nành                콩국수
8 mì lạnh                               물냉면
9 mì trộn                                비빔국수
10 bánh canh khoai tây 감자수제비
11 bánh canh bột gạo 떡국
12 bánh canh màn thầu 만두국
13 bánh canh bí đao              애호박수제비                                            


Học tiếng Hàn qua món ăn Hàn Quốc
Món mỳ Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ có cơm, không chỉ có canh hay những bát mỳ nổi tiếng mà còn có bánh kếp, cháo và cả những món xào cực hấp dẫn. Thật không hổ danh đất nước có nền ẩm thực đậm đà bản sắc và phong phú như vậy. 
Từ vựng các món cháo:
1 cháo mè đen 흠임자죽
2 cháo tarak 타락죽
3 cháo bào ngư 전복죽
4 cháo hạt thông 잣죽
5 cháo đậu đỏ 팔죽
6 cháo bí đỏ 호박죽
7 cháo hạt dẻ 밤죽
8 cháo quả hạch 호두죽
9 cháo đậu xanh 족두죽
10 cháo gà 닭죽
11 cháo vẹm xanh 홍합죽
12 cháo kim chi 김치죽                                       


Học tiếng Hàn qua món ăn Hàn Quốc
Món cháo Hàn Quốc

 

Và cuối cùng chúng ta sẽ nhắc tới kim chi, món ăn đã trở thành biểu tượng xứ sở của đất nước này. Thậm chí, người ta còn quan niệm rằng, đến Hàn Quốc mà không thưởng thức kim chi thì coi như chưa đến. Người Hàn Quốc cực thích ăn cay, vì vậy kimchi của họ sẽ mang vị cay nồng đặc trưng, giòn. Ta cũng có thể điểm danh một vài món kim chi nổi tiếng như kim chỉ cải thảo, kim chi củ cải hoặc vô vàn món lấy kim chi là nguyên liệu chính như canh kim chi tương đậu, bánh kếp kim chi,...
 
Từ vựng tiếng Hàn các món bánh:
1 bánh gạo, bánh nếp 떡
2 bánh gạo nhân đậu đỏ 개피떡
3 bánh nếp nhân đậu đỏ 경단
4 bánh bò 증편
5 bánh gạo nếp nhân đậu chiên 부꾸미
6 bánh gạo nếp 인절미
7 bánh tết trung thu 송편
8 bánh gạo hấp 시루떡
9 bánh xèo hải sản 해물파전
10 bánh kếp đậu xanh 빈대떡


Học tiếng Hàn qua món ăn Hàn Quốc
Món bánh kếp Hàn Quốc

3. Một số tip học tự vựng tiếng Hàn

a. Học những từ vựng có liên quan

Bạn nên học từ vựng tiếng Hàn theo nhóm chủ đề vì các từ liên quan đến nhau sẽ thường đi cùng với nhau như vậy sẽ dễ nhớ hơn. Tốt nhất khi mới học thì nên học các chủ đề đơn giản như: cảm xúc, thời tiết, đồ vật,  …
Hãy tự đặt ra mục tiêu cho bản thân mỗi ngày học bao nhiêu từ và phải  nhớ thường xuyên ôn luyện.

b. Học tiếng Hàn trong các lĩnh vực mà bạn thích

Bạn yêu thích bóng đá, thể thao, nấu ăn… hãy tìm những từ vựng về chủ đề này.

Hãy nhớ rằng những gì bạn thích là những điều bạn muốn nói về và là một phần của con người bạn - nếu không biết cách diễn đạt chúng, việc này có thể làm bạn lo lắng đấy!

c. Học từ vựng qua hình ảnh

Không phương pháp học tiếng Hàn nào dễ dàng giúp bạn học từ vựng nhanh và nhớ lâu nhất bằng nhìn vào ảnh của nó. Chính vì vậy, đối với mỗi bạn đang bắt đầu học tiếng Hàn hay nên đầu tư cho mình một cuốn từ điển Hàn – Hàn nhé, việc tra từ đển Hàn Hàn sẽ giúp bạn nhớ thật lâu đấy

d. Luyện tập từ mới khi nói

Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận. Tin tôi đi, bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này.

e. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Học phải đi đôi với hành vì vậy đừng bỏ qua cơ hội quý báu sử dụng vốn từ đã học. Bạn phải thường xuyên luyện tập thì mới tiến bộ nhanh được. Rất nhiều bạn học xong rồi thì bỏ đấy không sử dụng nữa, như vậy sẽ rất nhanh quên các từ đã học. Mỗi ngày nên dành từ 20 – 30 phút để đọc qua các bài cũ.

Trên đây là một số  phương pháp giúp bạn học tiếng Hàn hiệu quả mong rằng bạn sẽ chinh phục được tiếng Hàn!

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online