• slider

​Đi học tiếng Hàn để thành thạo tiếng Hàn

Tiếng Hàn Quốc (한국어, Hangugeo) là ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc, Triều Tiên và Triều Tiên Tự trị Yanbian của Trung Quốc. Đây là một ngôn ngữ đầy quyến rũ và phức tạp về nguồn gốc đầy tranh cãi nhưng lại phong phú về lịch sử, văn hoá và vẻ đẹp. Dù bạn đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ Hàn Quốc, cố gắng kết nối lại với di sản của mình, hoặc chỉ thích học ngôn ngữ mới, hãy làm theo các bước đơn giản sau để học nói tiếng Hàn và bạn sẽ nhanh chóng đạt đến mức độ nói trôi chảy!

1. Khởi đầu - Học bảng chữ cái tiếng Hàn

Hãy bắt đầu học tiếng Hàn với Hangeul -  bảng chữ cái Hàn Quốc. Bảng chữ cái chính là bước đầu tiên để bắt đầu khi bạn đi học tiếng Hàn, đặc biệt nếu bạn hy vọng sẽ tiến bộ trong việc đọc và viết sau này. Hàn Quốc có một bảng chữ cái khá đơn giản, mặc dù nó có vẻ lạ đối với hầu hết người nói tiếng Việt ở lần đầu tiên bởi vì nó hoàn toàn khác với bảng chữ cái La Mã.

Hangeul được tạo ra trong triều đại Joseon vào năm 1443, thế kỷ XV. Hangeul có 24 chữ cái, gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Tuy nhiên, nếu tính cả 16 âm tiết và hai phụ âm, tổng cộng có 40 chữ cái.

Người Hàn Quốc cũng sử dụng khoảng 3.000 ký tự Trung Hoa, hoặc Hanja, để thể hiện các từ có nguồn gốc Trung Quốc. Không giống như Kanji Nhật Bản, Hanja Hàn Quốc được sử dụng trong các ngữ cảnh hạn chế hơn như viết văn, các văn bản tôn giáo (Phật giáo), từ điển, tiêu đề báo chí, văn học cổ điển và trước WWII Hàn Quốc, và tên gia đình. Ở Bắc Triều Tiên, việc sử dụng Hanja hầu như không tồn tại.

2. Học cách đếm

Biết cách tính là một kỹ năng cần thiết trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Việc đếm bằng tiếng Hàn có thể rất phức tạp, vì người Hàn Quốc sử dụng hai bộ số khác nhau, tùy thuộc vào tình hình: Hàn Quốc và Trung Quốc, có nguồn gốc từ Trung Quốc và có một số nhân vật.
 
Đi học tiếng Hàn để thành thạo tiếng Hàn
Học đếm bằng tiếng Hàn

>> Xem thêm: Lợi ích khi học tiếng Hàn

Sử dụng hệ số đếm thuần Hàn để đếm các số nhỏ (từ 1 đến 99) và nói về độ tuổi. ví dụ: 2 trẻ em, 5 chai bia, 27 tuổi. Dưới đây là cách đếm đến mười trong hệ số đếm thuần Hàn Quốc:
Một = 하나 phát âm là "hana"
Hai = 둘 phát âm là "dool"
Ba = 셋 được phát âm là "se (t)" ("t" không được phát âm. Tuy nhiên, hãy chắc chắn đóng âm thanh hoàn toàn - ở đâu đó giữa 'se' và 'set')
Four = 넷 phát âm là "ne (t)"
Năm = 다섯 phát âm là "da-seo (t)"
Sáu = 여섯 phát âm là "yeoh-seo (t)"
Bảy = 일곱 phát âm là "il-gop"
Tám = 여덟 phát âm là "yeoh-deohlb"
Nine = 아홉 phát âm là "ahop"
Ten = 열 phát âm là "yeohl"

Sử dụng bảng số đếm Hán-Hàn để nói về ngày tháng, số tiền, địa chỉ, số điện thoại và số điện thoại trên 100. Dưới đây là cách đếm từ một đến mười theo hệ số đếm Hán-Hàn:
Một = 일 phát âm là "il"
Hai = 이 phát âm là "ee"
Ba = 삼 phát âm là "sam"
Four = 사 phát âm là "sa"
Năm = 오 phát âm là "oh"
Sáu = 육 phát âm là "yuk"
Bảy = 칠 phát âm là "chil"
Tám = 팔 phát âm "pal"
Chín = 구 phát âm là "gu" (chủ yếu là "ku")
Ten = 십 phát âm là "ship"

3. Ghi nhớ từ vựng đơn giản

 
Đi học tiếng Hàn để thành thạo tiếng Hàn
Ghi nhớ từ vựng tiếng Hàn đơn giản

>> Xem thêm: Hãy vui học tiếng Hàn

Từ vựng càng rộng, bạn càng dễ sử dụng, nói dễ dàng hơn một ngôn ngữ. Tự làm quen với rất nhiều từ tiếng Hàn đơn giản và hàng ngày có thể bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ học của chính mình đấy!

Khi bạn nghe một từ bằng tiếng Việt, hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ nói nó bằng tiếng Hàn. Nếu bạn không biết nó là gì, hãy ghi lại và nhìn nó sau. Hãy tạo cho mình một cuốn sổ và mang theo bên mình để học tiếng Hàn hiệu quả lúc rảnh rỗi nhé.

Gắn những tờ giấy nhớ có ghi các từ vựng tiếng Hàn Quốc vào các vật dụng xung quanh nhà bạn, chẳng hạn như gương, bàn cà phê và bát đường. Bạn sẽ thấy những từ đó thường xuyên và bạn sẽ học chúng mà thậm chí bạn không nhạn ra mình đang học chúng!

Điều quan trọng là học từ hoặc cụm từ từ tiếng Hàn sang tiếng Việt cũng như từ tiếng Việt sang tiếng Hàn. Bằng cách đó bạn sẽ nhớ cách nói, không chỉ nhận ra khi bạn nghe nó.

4. Tìm hiểu một số cụm từ đàm thoại cơ bản

Bằng cách học những điều cơ bản của cuộc trò chuyện lịch sự, bạn sẽ nhanh chóng có thể giao tiếp với những người nói tiếng Hàn ở một trình độ đơn giản. Hãy thử học các từ / cụm từ sau:
Đi học tiếng Hàn để thành thạo tiếng Hàn
Đàm thoại bằng tiếng Hàn

>> Có thể bạn quan tâm: Những nguyên nhân học tiếng Hàn thất bại

Xin chào = 안녕 phát âm là "anyeong" (theo cách ngẫu nhiên) và "anyeong-haseyo" một cách chính thức.
Có = 네 phát âm là "ne" hoặc "un"
Không = 아니요 phát âm là "ani" hoặc "aniyo"
Cảm ơn bạn = 감사 합니다 phát âm là "kam-sa-ham-nee-da"
Tên tôi là ... = 저는 ___ 입니다 phát âm là "joneun ___ imnida"
Bạn khỏe không? = 어떠 십니까? Phát âm là "otto-shim-nikka"
Rất vui được gặp bạn = 만나서 반가워요 phát âm là "mannaso bangawo-yo" hoặc "mannaso bangawo"
Tạm biệt khi bên kia ở lại = 안녕히 계세요 phát âm là "an-nyounghi kye-sayo"
Tạm biệt khi bên kia hoặc cả hai bạn đang rời khỏi = 안녕히 가세요 phát âm là "an-nyounghi ka-seyo"

5. Hiểu được các hình thức diễn văn lịch sự

Điều quan trọng là phải tìm hiểu sự khác biệt giữa mức độ chính thức trong bài phát biểu của Hàn Quốc. Hàn Quốc khác với tiếng Việt trong sự kết thúc của động từ, cũng như bối cảnh xã hội. Điều quan trọng là phải hiểu chức năng diễn đạt lời nói sao cho phù hợp với cách nói chuyện lịch sự. 

Có ba loại chính theo mức độ chính thức:

Không chính thức - Được sử dụng để giải quyết những người cùng độ tuổi hoặc trẻ hơn, đặc biệt là trong số những người bạn thân.

Tính lịch sự - Được sử dụng để giải quyết những người lớn tuổi hơn người nói, và trong các tình huống xã hội chính thức.

Honorific - Được sử dụng trong các thiết lập rất chính thức như trên tin tức hoặc trong quân đội. Hiếm khi được sử dụng trong bài phát biểu bình thường.

6. Học ngữ pháp cơ bản

Để nói đúng ngôn ngữ một cách chính xác, cần nghiên cứu ngữ pháp cho ngôn ngữ đó. Có nhiều khác biệt giữa ngữ pháp tiếng Việt và ngữ pháp tiếng Hàn.

Ví dụ:

Người Hàn Quốc gần như luôn luôn sử dụng trật tự đối tượng - động từ và động từ, và động từ luôn luôn xuất hiện ở cuối câu.


 
Đi học tiếng Hàn để thành thạo tiếng Hàn
Học ngữ pháp tiếng Hàn cơ bản

Ở Hàn Quốc, khá phổ biến cách bỏ qua chủ đề của một câu khi chủ đề được giới thiệu đã được biết bởi cả độc giả và người nói. Chủ đề của câu có thể được rút ra từ ngữ cảnh hoặc có thể đã được đề cập đến trong một câu trước đó.
Trong tiếng Hàn, tính từ có chức năng giống như động từ trong đó chúng có thể bị thay đổi và có thể mang các hình thức khác nhau để chỉ ra căng thẳng của một câu.

7. Luyện cách phát âm của bạn

Cách phát âm của tiếng Hàn khá khác so với tiếng Việt, và phải mất rất nhiều thời gian luyện tập để có thể phát âm đúng từ.

Một trong những sai lầm chính mà người nói tiếng Việt đưa ra là giả sử rằng việc phát âm các chữ cái bằng tiếng Triều Tiên giống hệt với cách phát âm của một chữ cái giống nhau khi nói tiếng Việt. Thật không may cho người học ngôn ngữ, điều đó hoàn toàn sai lầm khi học một ngôn ngữ mới. Người mới bắt đầu sẽ phải học lại cách phát âm tiếng Hàn chính xác của các chữ cái La Mã.

Tuy nhiên, tiếng Hàn và tiếng Việt có một khá tương đồng về cách phát âm phụ âm cuối từ, đều không phát âm nó. Đây chính là một điểm thuận lợi cho người Việt khi học tiếng Hàn Quốc.

8. Đừng bỏ cuộc

Nếu bạn nghiêm túc học tiếng Hàn, hãy giữ nó - bạn sẽ nhận được từ việc đọc một thứ hai của ngôn ngữ sẽ vượt ra khỏi những khó khăn mà bạn gặp phải trên đường đi. Học một ngôn gnuwx mới cần có thời gian và thực hiện, nó sẽ không xảy ra qua đêm.

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online