• slider

Bạn muốn học tiếng Hàn? Chỉ với 3 bước bắt đầu

Hàn Quốc là một ngôn ngữ tuyệt vời để học hỏi! Chữ viết không chỉ là một trong những cách dễ dàng nhất để học, nhưng ngôn ngữ sẽ mở ra cánh cửa cho một nền văn hoá không giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Từ các bộ phim truyền hình Hàn Quốc gây nghiện và K-pop hấp dẫn đắm mình với những món ăn cay và những người leo núi có trang bị đầy đủ nhất

Cùng với vô số lợi ích của việc học bất kỳ ngoại ngữ nào, bạn sẽ tự đặt mình vào một cuộc hành trình thực sự không thể nào quên. Vì vậy, rõ ràng rằng đây là một quyết định tuyệt vời - nhưng bạn bắt đầu từ đâu? Bạn hãy yên tâm. Bởi vì chúng tôi đã chia nhỏ nó thành ba bước đơn giản với các mẹo hữu ích để giúp bạn bắt đầu.

Tôi muốn học tiếng Hàn ... bây giờ là gì? 3 bước để Bắt đầu

1. Học Hangul

 
3 bước để bắt đầu học tiếng Hàn

Nỗ lực để học tiếng Hàn

Có một nơi khá rõ ràng để bắt đầu học tiếng Hàn, và đó là bảng chữ cái Hangul - bảng chữ cái Hàn Quốc. Nếu bạn muốn theo đuổi ngôn ngữ nghiêm túc, bạn sẽ cần để có thể đọc được. Bảng chữ cái có 24 chữ cái: 14 phụ âm và 10 nguyên âm. May mắn thay, Hangul là một bảng chữ cái dễ dàng đáng ngạc nhiên để tìm hiểu. Khi tôi lần đầu tiên nhìn vào nó, tôi không thể biết đâu là đầu hoặc đuôi của nó. Nhưng một khi tôi đã học được logic và sự đơn giản đằng sau sự sáng tạo có hệ thống của nó, tôi đã làm chủ toàn bộ bảng chữ cái trong một buổi trưa!

>>>Xem thêm: Những cách học tiếng Hàn Quốc miễn phí

Hangul là một bảng chữ cái ma thuật vì những chữ cái có tính biểu tượng cao. Phụ âm thực sự là những sơ đồ rất đơn giản về hình dạng miệng tạo ra để diễn đạt âm thanh. Nguyên âm gồm ba ký hiệu: một chấm đại diện cho mặt trời (viết bằng -), một đường ngang (ㅡ) đại diện cho Trái Đất, và một đường thẳng đứng (ㅣ) đại diện cho con người, người kết nối Trái Đất và Mặt Trời.

Dưới đây là một số điểm tuyệt vời nơi bạn có thể học Hangul:

- Omniglot - Tiếng Hàn: Omniglot giải thích ngắn gọn lịch sử và ngôn ngữ học của Hangul, mà tôi thấy hấp dẫn. Cuộn xuống để xem các chữ cái tách ra thành phụ âm và nguyên âm, với một bản ghi cơ bản của mỗi chữ cái.

- Giới thiệu về Hàn Quốc  - Không để sự xuất hiện đã lỗi thời của trang web này khiến bạn thất vọng; Nó có thể chỉ là nơi tốt nhất để học Hangul trực tuyến. Mỗi trang là khá ngắn, nó thực sự hữu ích cho việc học tiếng Hàn từng bước. Trang web này dạy cho bạn dần dần các chữ theo một trật tự logic và một cách hiệu quả. Nhấp vào "Phụ âm và nguyên âm" ở góc dưới cùng bên phải để bắt đầu. Khi bạn cảm thấy mình tiến bộ thông qua các bài học nhỏ, sẽ luôn có một liên kết ở góc dưới bên phải (bên cạnh mũi tên màu xanh nhỏ) mà bạn nhấp chuột để chuyển sang bước tiếp theo.

- Hangul một ngày: Trang web này cho các ví dụ tuyệt vời về cách phát âm từng chữ. Nhưng cần lưu ý: Kh sử dụng trong thực tế, có một số bất thường trong cách phát âm phụ thuộc vào những chữ cái mà chúng làm theo. Trang tiếp theo sẽ giúp bạn tìm hiểu những bất thường này.

- Học tiếng Hàn: Như đã đề cập ở trên, trang web này giải thích rõ ràng về cách phát âm. Có vẻ như họ không thể nhớ như lúc ban đầu, nhưng một khi bạn bắt đầu nói tiếng Hàn, bạn sẽ thấy rằng chúng thực sự là những quy tắc rất hợp lý khiến việc phát âm trở nên tự nhiên hơn rất nhiều.

Làm thế nào để Thực hành Hangul


Tùy thuộc vào kế hoạch học tập của bạn, bạn sẽ có thể học Hangul trong vài tuần (hoặc ít hơn!). Tôi bắt đầu bằng cách nhìn vào tất cả các chữ cái một lần, và sau đó tôi chia chúng thành các khối để ghi nhớ.

Một cách để học là dành một tuần để học tám nguyên âm cơ bản nhất, tiếp theo là một tuần cho các nguyên âm và các nguyên âm âm y. Sau đó, bạn có thể chuyển sang phụ âm, và chia chúng lại thành các nhóm có khoảng tám chữ cái. Bằng cách đó, bằng cách dành 10 phút mỗi ngày (trung bình) xem lại, bạn có thể đọc Hangul trong khoảng một tháng.
3 bước để bắt đầu học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn cùng ngôi sao Kpop

Một khi bạn đã có các chữ cái riêng lẻ, đọc các từ có thể đến bất ngờ một cách nhanh chóng. Bạn càng đọc nhiều (ngay cả khi bạn không thể hiểu một từ về những gì bạn đang đọc), tốc độ đọc của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Tôi tập luyện thường xuyên nhất thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là theo dõi những người Hàn Quốc quan tâm đến Twitter và Instagram, vì văn bản rất ngắn.

Đây là một số người Hàn Quốc quan tâm mà bạn có thể theo dõi để thực hành đọc:

Park Geun Hye (@GH_Park), Tổng thống Hàn Quốc
G-Dragon  (@IBGGDRGN), megastar K-pop của ban nhạc BigBang
CL  (@chaelinCL), ngôi sao K-pop của 2NE1
Psy (@psy_oppa), ngôi sao K-pop nổi tiếng với hit trên toàn thế giới "Gangnam Style"
Lee Min Ho (@actorleeminho), diễn viên nổi tiếng
Jin Goo (@actor_jingoo), diễn viên nổi tiếng

Đôi khi tôi nhìn những gì mà các từ đó có ý nghĩa, nhưng lần khác tôi chỉ đơn giản là thực hành đọc các từ càng nhanh càng tốt. Bạn cũng có thể thấy rằng việc viết trong Hangul (ngay cả khi bạn thực sự chỉ chuyển chữ tiếng Việt) sẽ nhận được các chữ cái vào đầu bạn nhanh hơn và tự nhiên hơn.

>>>Xem thêm: 6 cách học tiếng Hàn hiệu quả và nhanh nhất

2. Thu thập từ vựng


Một khi bạn đã học cách đọc bảng chữ cái Hàn Quốc, bước tiếp theo là bắt đầu thu thập từ vựng. Tôi đã từng đọc một cuốn tiểu thuyết, trong đó một nhân vật nói được 20 thứ tiếng phát hiện ra những kỹ năng đáng chú ý của mình như "bạn thực sự chỉ cần khoảng 500 từ." Khi tôi đọc nó, tôi thực tế đã bị thuyết phục: Đó là ít hơn 10 từ một tuần cho một năm! Có lẽ lời tuyên bố của ông là một sự phóng đại hoang dã, nhưng nó vẫn là một khởi đầu tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn thích ý tưởng này, hãy để 10 từ mỗi tuần là mục tiêu của bạn.

Đôi khi rất khó để quyết định từ vựng để học, đó là nơi mà các chủ đề có thể hữu ích (chào mừng, tôn vinh, thức ăn, động vật, tính từ thông dụng, vận chuyển). Bạn cũng có thể để cho nền văn hoá phổ biến cung cấp cho bạn những từ ngữ chuyên đề. Ví dụ: bằng cách xem một bộ phim truyền hình ở trường trung học, bạn có thể học ngôn ngữ liên quan đến trường học hoặc học ngôn ngữ lãng mạn bằng cách nghe nhạc K-pop.

Làm thế nào để thực hành từ vựng


Thực hành từ vựng là khi các ứng dụng học có ích nhất. Ngoài ứng dụng FluentU, tôi thích Anki và Memrise.

Một cách mà tôi thích giao tiếp bằng tiếng Hàn là tìm hiểu những từ ngữ trong một căn phòng trong nhà tôi - ví dụ như những từ tiếng Hàn cho tất cả các vật dụng mà tôi thường sử dụng trong nhà bếp (ví dụ: tủ lạnh, nướng bánh mỳ, đĩa, bát, đũa, Vv). Ví dụ: dán chân dung ngôi sao K-pop yêu thích của bạn vào tủ lạnh của bạn để nhắc bạn nói tên các món hàng của Hàn Quốc khi bạn sử dụng chúng. Những ý tưởng nhà bếp khác bao gồm đặt một nam châm lưu niệm hoặc bưu thiếp từ Hàn Quốc vào tủ lạnh của bạn, ăn các đặc sản liên quan đến Hàn Quốc hoặc thậm chí dán nhãn từng mặt hàng trong Hangul bằng Post-its.

Tạo ra những thói quen nhỏ như thế này là một cách tuyệt vời để tập luyện trí não của bạn, mà không cần phải nỗ lực ghi nhớ để xem lại. Và càng có nhiều bạn có thể bứt phá bằng cách tham gia với bất cứ điều gì làm cho ngôn ngữ Hàn Quốc hay văn hóa thú vị hơn với bạn. Bạn không nỗ lực sẽ làm cho bạn không thể nào thành công.

Ví dụ như nếu bạn đang nấu ăn, hãy làm một đêm mỗi tuần "Korean night", nơi bạn làm một món ăn Hàn Quốc trong khi học tên các dụng cụ và nguyên liệu bằng tiếng Hàn. Blog của Maangchi là một nguồn tuyệt vời về các công thức nấu ăn của Hàn Quốc và cô ấy luôn đề cập đến các món ăn theo tên tiếng Hàn của họ trong video của cô ấy rất hữu ích cho phát âm!

Trở lại động lực ban đầu của bạn để học tiếng Hàn; Đó là nơi bạn tìm thấy cảm hứng của bạn! Dù đang xem phim điện ảnh, làm kimchi, hát cùng với K-pop hay tiếp xúc với quan hệ giữa Bắc-Nam, tất cả các lĩnh vực quan tâm đều đi kèm với một ngữ vựng để học hỏi. Và sau sự tò mò của bạn là cách thú vị nhất để học những từ đó.

3. Tập trung vào động từ

 

3 bước để bắt đầu học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn

Học những động từ thông thường sẽ là bước thứ ba để bắt đầu với tiếng Hàn, vì động từ có lẽ là phần quan trọng nhất của câu văn tiếng Hàn. Trong thực tế, trong tiếng Hàn rất phổ biến để bỏ qua một câu hoàn toàn, và chỉ nói động từ! Ví dụ, bạn chỉ đơn giản có thể nói "ăn" để có nghĩa là "Tôi muốn ăn", "Hãy ăn" hoặc "Bạn có muốn ăn không?" Ý nghĩa có thể được lấy từ ngữ cảnh và ngữ điệu của bạn.

Hãy suy nghĩ về động từ mà bạn sử dụng nhiều nhất bằng tiếng Anh; Đó là một nơi tốt để bắt đầu. Viết danh sách động từ để học, và tìm chúng trong một từ điển tiếng Hàn. Từ điển Hàn-Việt của Naver là sự lựa chọn tuyệt vời (Naver giống với Google của Hàn Quốc), hoặc tôi thường sử dụng Rieul Korean. Người dùng iOS có thể thử DictBox hoặc DioDict chúng rất hữu ích.

Hà Nội đến Seoul có một danh sách 100 động từ phổ biến của người Hàn Quốc.
Hướng dẫn TOPIK cung cấp danh sách 500 động từ phổ biến nhất bằng tiếng Hàn. Bạn sẽ cần phải có khả năng đọc Hangul để sử dụng cả hai trang web vì chúng không cung cấp chữ La-tinh.

Làm thế nào để Thực hành động từ


Giống như các từ vựng khác, nếu bạn bắt đầu với động từ mà bạn sử dụng thực sự thường xuyên, bạn có thể tạo nên thói quen sử dụng từ tiếng Hàn thay vì tiếng Việt. Ví dụ, tôi không bao giờ nói "chúng ta hãy đi" nữa. Tôi nói "가자!" (Ga-ja!)

>>>Xem thêm: Học tiếng Hàn qua bài hát ba con gấu

Và như với Hangul, bạn nên học một số động từ nhỏ trong một thời gian và luyện tập thường xuyên để có kết quả cao. Một mục tiêu tốt để bắt đầu là học 5 động từ mới mỗi ngày và đánh giá hàng ngày. Từ mười đến 15 phút mỗi ngày là rất nhiều thời gian để học tập những động từ mới.

Trong khi đó thực sự là không có giới hạn thời gian bạn có thể dành xem xét và cam kết từ để nhớ lâu dài của bạn.

Việc bình tĩnh hoặc trì hoãn bắt đầu học một ngôn ngữ mới là điều bình thường, ngay cả khi bạn rất muốn học nó. Nhưng nó thực sự đơn giản như việc bắt đầu và hãy tiếp tục.

Mục tiêu cho các bước nhất quán mà bạn có thể dễ dàng hoàn thành, sao cho mọi tiến bộ hàng ngày đều có thể quản lý được. Thay vì "Tôi muốn nói tiếng Hàn thành thạo," bắt đầu với bước đầu tiên của chúng tôi và dành thời gian cho mình. Ví dụ: "Tôi muốn có thể đọc Hangul vào cuối tháng". Sau đó, hãy chia nhỏ mục tiêu đó sang một kế hoạch nghiên cứu vài phút/ngày, thứ/tuần ...

Chúng tôi hy vọng ba bước đầu tiên sẽ giúp bạn bắt đầu và giúp xây dựng động lực của bạn. Thưởng thức cuộc hành trình! Chúc các bạn thành công.

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online