• slider

Phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian khi học tiếng Hàn

Để giỏi 1 ngôn ngữ có nhiều cách như học qua nghe/ nói/ đọc viết/ vận động... Những người được coi là có năng khiếu ở Việt Nam là những người giỏi tiếp thu ngôn ngữ qua đọc và viết bởi vì cách học tiếng Hàn hiện nay chủ yếu dạu về ngữ pháp trước. Bạn không giỏi ngữ pháp không có nghĩa bạn không thể giỏi tiếng Hàn.
Hầu hết tất cả các học viên ngoại ngữ đều có thái độ muốn học thật nhanh và thật dễ.

Đó có lẽ cũng chính là tâm lí chung của mọi người.

Tuy nhiên, câu hỏi về thời gian cần bao nhiêu để có thể thành thạo tiếng Hàn giống như việc đi tới một trung tâm võ thuật và lại thắc mắc khi nào mình sẽ trở thành một cao thủ.
 
Phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian khi học tiếng Hàn
Những trở ngại thường gặp khi luyện nói tiếng hàn

Đương nhiên đó không phải là thái độ tốt.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng làm những thứ thiết thực hơn và thảo luận về khái niệm “thành thạo” trong sử dụng ngôn ngữ.

Vậy thành thạo ngôn ngữ nghĩa là gì?


Các nhà ngôn ngữ học cho rằng việc học một ngoại ngữ nhằm hiểu được ngữ pháp và biết được từ vựng, nghĩa là bạn phải chú ý tới cách thức các từ vựng liên kết với nhau và ngữ pháp của chúng.

Từ những hiểu biết đạt được bạn sẽ sử dụng được ngoại ngữ. Và một điều tất yếu đó chính là bạn phải thực hành đến một mức thành thạo để có thể sử dụng ngôn ngữ đó mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều.

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn cơ bản đúng bài bản 1

Dùng ngôn ngữ mà không cần phải suy nghĩ có lẽ là cách định nghĩa tốt nhất về sự thành thạo.

Phần lớn những người sử dụng ngôn ngữ thành thạo thì không cần phải suy nghĩ hay căng thẳng khi nói và nghe (đương nhiên cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ)

Trong 2 năm?


Nếu học tại Hàn Quốc, chỉ cần bạn  chăm chỉ kiên trì đi học trường học  4 tiếng mỗi ngày với mức học phí khoảng $900~$1800/ kỳ (tuỳ trường) thì sau 1 năm rưỡi bạn đã rất giỏi rồi. Lúc này, sau khi bạn đã học xong cấp cuối cùng của tiếng Hàn cao cấp, thì bạn có thể học thêm Hán ngữ, hoặc học chuyên sâu hơn với Hàn Văn, Hàn Sử. Dĩ nhiên là bạn cũng có khả năng đi làm kiếm tiền như làm phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, để học đến cấp 6 (cấp cao nhất tại các trường tiếng Hàn) thì khá là khó, có rất nhiều bạn chưa có khả năng theo đến cấp này. Tóm lại, nếu bạn có điều kiện học tiếng Hàn trong môi trường Hàn bản địa thì các bạn phát triển rất nhanh, các bạn có TOPIK 6 100% đều  có học bổng rất cao.

Nếu học tại Việt Nam (tại các trường đại học), 2 năm là khoảng thời gian các bạn nắm vững lý thuyết tiếng Hàn trung cấp, đủ để giao tiếp và đọc hiểu. Sau đó trực tiếp sang Hàn Quốc hoặc tiếp xúc với người Hàn thì sẽ mất thêm một chút thời gian để học tốt văn nói và cách phát âm của người bản địa.

Thái độ của người học khi học tiếng Hàn


Hầu hết tất cả các học viên ngoại ngữ đều có thái độ muốn học thật nhanh và thật dễ. Đó có lẽ cũng chính là tâm lí chung của mọi người. Tuy nhiên, câu hỏi về thời gian cần thiết để có thể thành thạo tiếng Hàn giống như việc đi tới một trung tâm dạy võ và cũng thắc mắc rằng khi nào mình sẽ trở thành một cao thủ võ thuật.
 
Phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian khi học tiếng Hàn
Học tiếng Hàn qua văn hóa Hàn Quốc

Đương nhiên thái độ đó là thực sự không tốt. “Học hay làm bất cứ cái gì cũng cần có trình tự và quá trình của nó, và nếu người học xem quá trình học là một nhiệm vụ khó khăn cần phải thực hiện thật nhanh, thì họ sẽ không thể thành thạo được, cũng như việc học ngoại ngữ vậy.” Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có thể thành thạo được tiếng Hàn giao tiếp, cũng như thời gian để bạn có thể chinh phục được tiếng Hàn. Đầu tiên, chúng ta hãy cùng làm những thứ thiết thực hơn và cùng thảo luận về khái niệm “thành thạo” trong việc sử dụng ngôn ngữ.

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn Quốc dễ hay khó

Hãy chịu khó đợi cảm hứng học tiếng Hàn đến với bạn.


Có nhiều học viên vội vàng đăng ký một khoá học tiếng Hàn bất kỳ mà chưa thực sự thấy hào hứng để bắt đầu học ngoại ngữ này.

Có thể, bạn nghĩ các trung tâm Hàn ngữ sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong suốt quá trình học, thậm chí có nhiều người đang học hoặc đã giỏi tiếng Hàn sẽ là nguồn cảm hứng thúc đẩy bạn. Tuy nhiên, cảm hứng đến từ bạn mới đủ sức mạnh để tạo động lực học tập trong suốt quá trình luyện tập dài hơi đó.

Hãy cứ vui chơi và lo học những môn khác, bên cạnh đó, bạn nên cố gắng tham gia những hoạt động ngoại khoá để giao lưu và kết bạn với những người đến từ nhiều nơi trong một thành phố, khác thành phố hoặc thậm chí có thể thử gặp một vài người bạn đến từ một nơi xa lạ khác.

Bạn không cần phải hoàn hảo trong những lần gặp mặt đầu tiên ấy. Thực ra, thất bại trong giao tiếp thường ngày mới làm cho bạn hoàn thiện hơn về khả năng giao tiếp tiếng Hàn sau này của bạn. Hoặc một chuyến đi du lịch xa và dài ngày tại bất kỳ quốc gia nào đó cũng là gợi ý hay cho bạn.

Bạn có thể chọn những điểm đến ít tốn kém nhất để thử những trải nghiệm mới. Miễn là nơi đó, bạn sẽ phải dùng “đôi mắt” để hiểu về cuộc sống, chứ không phải dùng ngôn ngữ nói để tìm hiểu về những điều đó.

Hãy bắt đầu học tiếng Hàn cho tới khi bạn thấy những điều thực tế đã xảy ra với mình, đó là chất xúc tác cần thiết và đúng lúc để bắt đầu khởi động cho môn học này.

Hãy lên một kế hoạch cụ thể và kiên trì với nó. 


Bạn sẽ khó lòng đạt được kết quả như ý muốn nếu thiếu kế hoạch trước khi bắt đầu học ngoại ngữ. Tôi xin nhấn mạnh rằng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra kế hoạch luyện tập hoàn hảo trong khi chưa biết gì nhiều về tiếng Hàn. 

Bạn có thể áp dụng bất kỳ công thức thành công nào trong quá khứ mà bạn đã từng trải qua.

Nếu bạn từng là một người giỏi toán và có thể ngồi lì giải một đề toán trong vòng 3 giờ đồng hồ liên tục, thì hãy dùng trải nghiệm đó và áp dụng tương tự cho tiếng Hàn. Hãy tìm kiếm những tài liệu học tiếng Hàn có hướng dẫn cụ thể và tập luyện với cường độ như bạn từng học toán.
 
Phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian khi học tiếng Hàn
Bí quyết học phát âm tiếng Hàn

Nếu bạn là một người thích chơi bóng đá, có thể đá bóng 2 đến 3 ngày/một tuần và bây giờ bạn là chân sút điêu luyện, vậy thì bạn hãy luyện tập tiếng Hàn với tần suất 2 đến 3 ngày/một tuần và 2 giờ mỗi ngày, đồng thời duy trì nó giống như cách bạn tập đá bóng trước đây.

Tóm lại, hãy tận dụng những trải nghiệm thành công của chính mình trước khi tham khảo kinh nghiệm từ người khác. Lấy thước đo chuẩn của bộ môn bạn đã từng thành công trước đây để làm thước đo chuẩn cho việc học tiếng Hàn sau này.

Nghĩa là, từ lúc bạn bắt tay vào học để biết làm toán, tới khi biết giải đề thi đại học, đề thi tốt nghiệp mất bao lâu thì hãy lấy khoảng thời gian chuẩn đó để áp dụng cho tiếng Hàn.

Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn tự đặt câu hỏi rằng: “Liệu có cách nào nào để luyện tập thông minh hơn không?. Nếu có, hãy áp dụng ngay, nếu không hãy kiên trì với phương pháp cũ.

Bạn phải chọn ra thời điểm cụ thể để kết thúc.


Bạn phải lựa chọn thời điểm để kết thúc việc học trước khi bắt đầu làm nó. Vì đó chính là deadline để bạn buộc phải hoàn thành nó. Thời điểm kết thúc có thể là lúc tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp đại học, cao học hay có thể là trong vòng 3 hoặc 6 tháng tới… Dĩ nhiên, đó phải là thời điểm cần thiết và được làm nổi bật trong kế hoạch của bạn.

Tại sao không phải là: “Học, học nữa, học mãi”, lời dạy này nghe có vẻ hay nhưng tác dụng phụ của nó cũng rất lớn. Bạn sẽ dễ dàng dễ dãi với chính bản thân mình nếu không đặt cho mình một thời hạn để hoàn thành.

Bản thân tôi không đặt cho mình thời hạn cụ thể để học và hoàn thành chương trình cao học. Thế là chương trình vẫn còn dây dưa tới tận bây giờ và tôi vẫn cứ lặp lại câu nói “Học, học nữa, học mãi”. Điều đó quả thật là một thất bại lớn.

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn giúp gì cho bạn sau này

Bạn hãy lựa chọn cho mình những tài liệu (sách, báo, nhạc, flash card...) phù hợp Internet hoặc những người đi trước luôn là các kênh hữu dụng để bạn tham khảo những tài liệu nào bạn cần đầu tiên.


Tôi có một gợi ý nhỏ, bạn đừng bắt đầu bằng những tài liệu có khối lượng kiến thức quá nhiều, bạn sẽ dần thấy chán bởi vì không biết đến lúc nào mới học xong nó.

Lựa chọn những tài liệu khởi đầu đơn giản và có thể hoàn thành trong vòng 7 đến 10 ngày luyện tập, để bạn có thể tự chốt lại mình đã bắt đầu như thế nào, xem xét mức độ tiến bộ (khác biệt) sau khoảng thời gian ngắn đó.

Khối lượng kiến thức trong sách sẽ tăng dần theo khả năng Hàn ngữ của bạn. Đừng vội vàng mua quá nhiều sách chỉ để “làm đẹp” kệ sách của bạn.

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online