• slider

Những nguyện nhân học tiếng Hàn thất bại

Vì sao bạn học tiếng Hàn hoài không giỏi? Nhưng liệu điều đó có đúng không? Đó có thật sự là những trở ngại khiến bạn học hoài mà vẫn không giỏi tiếng Hàn? Tất nhiên câu trả lời sẽ là KHÔNG.
Chẳng phải vẫn có rất nhiều người giỏi tiếng Hàn mặc dù họ chẳng một ngày đi nước ngoài? Chẳng phải vẫn có rất nhiều người vẫn giỏi tiếng Hàn dù họ chẳng bao giờ đi đến các lớp đắt tiền vì kinh tế hạn hẹp? Chẳng phải có nhiều người đi từ chỗ không biết gì về tiếng Hàn rồi ngày càng tiến bộ và giỏi hơn đó sao? Vậy lý do gì khiến bạn học tiếng Hàn dù 4 năm hay 7 năm rồi mà vẫn không giỏi trong khi học cùng lúc với con bạn mà giờ nó nói tiếng Hàn hầu như lưu loát rồi. Vậy lý do tại sao? Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc học tiếng Hàn hoài mà không giỏi:

Thứ 1: Bạn không được hướng dẫn bài bản

Những nguyện nhân học tiếng Hàn thất bại

Những trở ngại khi học tiếng Hàn giao tiếp

Tiếng Hàn có quá nhiều thứ để học và bạn không biết bắt đầu từ đâu. Bạn không thể nào phân biệt được cái nào quan trọng, học cái gì trước, cái gì sau và phương pháp học như thế nào.
 
Để học ngoại ngữ Hàn hiệu quả bạn cần phải được thiết kế một hệ thống bài học mà bạn có thể dễ dàng học theo với niềm vui, sự thích thú, đồng thời tăng khả năng sử dụng tiếng hàn của bạn sau mỗi buổi học.

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn bao lâu để nói giỏi như người bản ngữ

Thứ 2: Đánh mất sự tự giác và tính kiên trì khi tự học online


Nhiều bạn mới chỉ học vài tháng vì khi bắt đầu với những kiến thức tiếng Hàn vỡ lòng còn khá mới mẻ và tường đối dễ  nhưng vài tuần sau thì độ khó tăng lên khiến bạn cảm thấy chán nản và không mấy hứng thú với việc học nữa hay chỉ sau vài tuần nhưng lại mong đợi kết quả cao ngay tức thì xong từ đó thấy nản rồi bỏ cuộc. Qúa phụ thuộc vào việc có được những tài liệu học tiếng Hàn hay, giải thích chi tiết đầy đủ, sự hỗ trợ của các phương tiện học tập hiện đại... mà chủ quan không tự giác tìm tòi học hỏi và chủ động thực hành.Bạn đừng so sánh kết quả của mình với ai cả mà mất đi sự tự tin hay làm nhụt chí mà nên tự chiến đấu với chính những sự rào cảm cám dỗ của sự lười biếng hay ỷ lại. Hãy so sánh kết quả hôm nay với kết quả hôm qua, nếu thấy mình tiến bộ hơn hôm qua, hãy tiếp tục và kiên trì vì đi đúng hướng. Ngược lại, cùng đừng vội lo mà hãy bình tĩnh để nhìn nhận và tìm cho mình những cách giải quyết và khắc phục thông qua việc kiểm tra đánh giá.

Thứ 3: Chưa xác định được phương pháp tự học online phù hợp,


Mặc dù bạn học và rèn luyện rất chăm chỉ mà khả năng nghe và  nói tiếng Hàn mãi  không khá lên được. Qua nhiều từ vựng hay ngữ pháp cứ rối tung cả lên mà bạn không biết làm thế nào đẻ nhét nó vào bộ nhớ của mình. Khi đó bạn cần xem lại phương pháp học tiếng Hàn của mình, điều này đúng không chỉ riêng với tự học. Việc xác định phương pháp phù hợp mới là yếu tố quyết định. Bạn cần kết hợp càng nhiều các giác quan trong khi học sẽ  càng hiệu quả hơn,   vẽ tranh về nội dung đang học hay sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống lại kiến thức, dùng ví dụ để học ngữ pháp ,…

Thứ 4: Luôn mang trong đầu ý nghĩ “tiếng Hàn rất khó”


Những ai giỏi tiếng Hàn chắc hẳn phải được đầu tư từ bé, hoặc gặp may hay có một năng khiếu đặc biệt về việc học ngoại ngữ. Những người suy nghĩ thế này luôn cảm thấy khó chịu với tiếng Hàn đến mức dị ứng với nó. Mỗi khi học tiếng Hàn ở bất cứ nơi đâu, thay vì cởi mở bản thân để cho tiếng Hàn đi vào, họ sẽ luôn tìm kiếm những bằng chứng để chứng minh rằng học ngoại ngữ Hàn là rất khó như: học từ mới khó nhớ và hay quên; hay nghe tiếng Hàn là một cơn ác mộng khi mà người ta nói quá nhanh, dùng nhiều từ phức tạp và thành ngữ rối rắm; hay học ngữ pháp rất nhiều nhưng không thể nắm chắc được ngữ pháp tiếng Hàn...

Một cách tự động, những người có cùng “ý tưởng lớn” đó tự thu hút nhau để lập thành một hội mang tên anti-Korean (phản đối tiếng Hàn), mà mỗi khi nói đến việc học ngoại ngữ Hàn khó khăn ra sao thì cả hội sẽ “chém gió” rầm rộ với đầy đủ bằng chứng vô cùng thuyết phục rằng tiếng Hàn rất khó. Bằng cách đó, họ sẽ chẳng bao giờ muốn học chứ đừng nói tới chuyện thành thạo ngôn ngữ này.

Thứ 5: “Thiên tài ngữ pháp”:

Những nguyện nhân học tiếng Hàn thất bại

Tối ưu thời gian để học tiếng Hàn hiệu quả

Tức là hãy học ngữ pháp, ngữ pháp và ngữ pháp. Những người luyện theo cách này luôn có một suy nghĩ là chưa nắm chắc được ngữ pháp tiếng Hàn thì chưa thể nào sử dụng được tiếng Hàn vào việc nói và viết. Những người như thế này luôn cảm thấy đúng khi liên tục gặp những mẫu câu mà họ chưa thuộc, những cấu trúc ngữ pháp, chưa biết hoặc thậm chí là đã học nhưng... đã quên. Họ tự than thở rằng “thấy chưa, mình học ngữ pháp nhiều như thế mà vẫn đọc phải những câu mà mình chưa biết cấu trúc, và những hiện tượng ngữ pháp mới vẫn còn đầy rẫy ra đấy...” và họ lại thúc giục bản thân là phải tiếp tục học ngữ pháp để thực sự hoàn thiện ngữ pháp đã, vì ngữ pháp mà còn không biết thì làm sao có thể hiểu được tiếng Hàn.

Kết quả là những người này sẽ về tiếp tục “cày cuốc” với các cấu trúc ngữ pháp như một “nhà bác học nghiên cứu tiếng Anh” để rồi… lâu lâu lại thấy quên và càng học nhiều càng thấy ngữ pháp tiếng Hàn rối rắm, nhiều điều bất quy tắc, nhiều cấu trúc câu quá phức tạp và khó nhớ… Rồi đến một ngày những “nhà bác học” này kết luận xanh rờn sau nhiều năm “ngâm cứu” rằng: Ngữ pháp tiếng Hàn thật là rắc rối và rất khó mà nắm bắt hết được.

>>> Xem thêm: sơ cấp 1-bài 18- tôi học tiếng Hàn Quốc

Thứ 6: Học thật nhiều từ vựng đơn lẻ:


Với một tập giấy chép từ vựng dày cộp. Nếu bạn luyện theo cách này, “thành tựu” mà bạn đạt được sẽ là học đâu quên đấy, học trước quên sau; học nhiều quên nhiều, học ít quên ít, và không học… thì không có gì để quên. Những cao thủ luyện theo cách này thường học theo kiểu tra từ mới và viết nó ra giấy… nhưng chỉ viết từ đó mà thôi.

Họ chép từ ra giấy theo từng từ riêng lẻ, không tra các từ vựng phái sinh ra từ từ mới mà họ đã tra cứu. Trong khi vốn dĩ từ vựng trong tiếng Hàn thường có một họ từ phái sinh; một từ là động từ thì có thể thêm đuôi vào để thành danh từ, hay tính từ… và ngược lại một từ là tính từ thì có thể thêm đuôi hoặc biến đối đuôi để trở thành động từ hay danh từ… và việc tạo từ mới theo cách đó gọi là từ phái sinh, và lại càng không thèm viết ra những cụm từ có từ mới mà họ tra cứu trong bối cảnh cụ thể nào đó. Vì đơn giản là có quá nhiều từ và nhiều nghĩa của một từ đó được liệt kê ra trong từ điển…

Viết tất cả ra như đã nêu trong từ điển thì có thể sẽ bị “tẩu hỏa nhập ma” mất. Sau đó những cao thủ này sẽ có một vài tập giấy thật dày ghi chép rất nhiều từ vựng, và có thể là họ sẽ dán những mẩu giấy từ vựng này khắp phòng để giúp họ học thuộc từ nhanh hơn. Nhưng kết quả là họ luôn cảm thấy từ vựng thật khó nhớ, học trước quên sau, và họ sẽ nghi ngờ vào trí nhớ hay thậm chí là khả năng trí tuệ của mình.

Mỗi khi làm bài thi, những cao thủ này vẫn bất lực với vấn nạn mà họ luôn gặp phải là luôn có quá nhiều từ mới, cũng như khi đọc hay nghe tiếng Hàn họ vẫn luôn thấy từ mới là vấn đề lớn. Và ngay cả khi bài đọc hay bài nghe không có từ mới, việc hiểu rõ những gì mà tài liệu viết hay bài nói luôn là thách thức lớn mà phải mất nhiều thời gian để hiểu, thậm chí suy luận ra nghĩa của câu, nhưng họ cũng không dám tin chắc chắn vào suy luận ngữ nghĩa đó của mình.
Những nguyện nhân học tiếng Hàn thất bại

Web học tiếng Hàn online hiệu quả

Thứ 7: Học ngoại ngữ Hàn câm:


Tức là mọi suy luận ngôn ngữ đều diễn ra trong đầu một cách thầm lặng. Tai không mấy khi nghe tiếng Hàn, miệng cũng chẳng nói tiếng Hàn nhiều cho lắm, tay thì mải mê điền đáp án cho những câu hỏi trong các cuốn sách tiếng Hàn… với một “niềm tin lớn” rằng điểm cao tiếng Hàn thông qua các bài kiểm tra trên giấy cũng có nghĩa là mình giỏi tiếng Hàn. Những cao thủ thuộc trường phái “tiếng Hàn câm” này thường rất tự tin rằng tiếng Hàn của mình thật là chắc chắn, nhưng sự thật là khả năng nghe và nói tiếng Hàn của họ rất thất vọng. Một sự thực hiển nhiên đó là các yêu cầu của bài thi trên giấy gồm các bài tập điền từ, chia động từ, hay đọc hiểu, hoàn toàn khác với việc giao tiếp bằng tiếng Hàn trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Tại sao âm nhạc giúp bạn học tiếng Hàn hiệu quả

Trong giao tiếp tiếng Hàn thực tế, phản xạ nghe và nói nhanh nhạy mới là điều quan trọng, và khả năng sử dụng tốt các cấu trúc câu giao tiếp, vốn dĩ chẳng bao giờ xuất hiện trong các bài kiểm tra ngữ pháp cầu toàn, mới đóng vai trò quyết định tới sự thành công hay thất bại của việc sử dụng tiếng Hàn. Và sau nhiều năm được điểm cao trong các bài kiểm tra ngữ pháp, những người chợt thấy mình lúng túng và kém cỏi trong giao tiếp thực tế. Lúc này, họ luôn có nhu cầu chuyển đổi những thành tựu ngữ pháp thành lời nói. Nhưng việc này hoàn toàn không dễ dàng, và phải mất nhiều thời gian thực sự luyện nghe và nói nữa thì họ mới có thể vận dụng tốt cái vốn ngữ pháp của họ để nói tiếng Hàn được thực thụ.

Hy vọng khi biết 7 lý do khiến bạn tự học tiếng Hàn online hoài không giỏi này bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân khiến việc học của mình bị trì trệ, đồng thời tìm được những biện pháp khắc phục nhanh chóng để sớm trở lại với cuộc hành trình chinh phục ngoại ngữ này.

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online