• slider

Bí quyết học phát âm tiếng Hàn cơ bản hiệu quả nhất

Phát âm tiếng Hàn như người bản xứ không khó nếu bạn nắm được và thực hành chuẩn các quy tắc phát âm thông dụng nhất mà chúng tôi sưu tầm và giới thiệu với các bạn ngay sau đây. Từ đó giúp các bạn học tiếng Hàn hiệu quả nhất!

Học phát âm tiếng Hàn cơ bản với bảng chữ cái


Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc có tên là Hangeul. Đây là bảng chữ cái được đánh giá là một trong những hệ thống bảng chữ viết khoa học nhất trên thế giới. Trong các từ tiếng Hàn các âm tiết được kết hợp giữa các nguyên âm - phụ âm và được viết từ trái sang phải; từ trên xuống dưới.

Trong bảng chữ cái tiếng Hàn, âm vị được chia làm nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm có thể phát âm được một mình còn phụ âm thì phải kết hợp với nguyên âm.

Bảng chữ cái Hangeul có 21 nguyên âm (trong đó có 10 nguyên âm cơ bản và 11 nguyên âm đôi (nguyên âm ghép)) và 19 phụ âm (trong đó có 14 phụ âm cơ bản và 5 phụ âm đôi).

Giống như nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, việc học phát âm tiếng Hàn cơ bản không hề dễ dàng. Dù rằng việc đọc tiếng Hàn rất đơn giản và thuận lợi cho người Việt chúng ta nhưng để phát âm sao cho chuẩn bản xứ thì không đơn giản chút nào.

Có nhiều quy tắc học tiếng Hàn phát âm. Việc viết 1 đằng, nói 1 nẻo là chuyện rất bình thường. Chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp 4 quy tắc phát âm tiếng Hàn như sau :

Quy tắc 1:  Nối Âm (연음화):

Bí quyết học phát âm tiếng Hàn cơ bản hiệu quả nhất

Luyện nói tiếng Hàn

1. Âm tiết thứ nhất tận cùng bởi phụ âm (받침), âm tiết thứ hai bắt đầu bởi phụ âm câm (이응):

    받침 + 모음
    
Ví dụ :   발음 [바름] /ba-reum/                       책을 [채글] /chae- geul/
    이름이 [이르미] /i-reu-mi/                도서관에 [도서과네] /do- seo- kwa- ne

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn ở đâu uy tín tại TPHCM
    
2. Âm tiết thứ nhất tận cùng bởi phụ âm ghép (겹 받침), âm tiết thứ hai bắt đầu bởi phụ âm câm (이응):

    겹 받침+모음
    
Ví dụ :    읽어요 [일거요] /il-geo-yo/               앉으세요 [안즈세요] /an- jeu-se- yo/

Quy tắc 2 : Trọng Âm Hóa (경음화):


Âm tiết ở vị trí thứ nhất mà tận cùng là các phụ âm ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㄴ, ㄹ, ㅁ, ㅇ, ㄹ;  âm tiết thứ hai bắt đầu bởi các phụ âm ㄱ, ㄷ, ㅂ,ㅅ , ㅈ – > âm tiết thứ hai đọc thành  ㄲ, ㄸ, ㅃ, ㅆ, ㅉ

Ví dụ :      식당 [식땅] /shik- ttang/                    문법 [문뻡] /mun- bbeop/

    살집 [살찝] /san-jjip/                        듣고 [듣꼬] /deut- kko/
    

Quy tắc 3 : Biến Âm (자음 동화 – Phụ âm đồng hóa):


1. Âm tiết ở vị trí thứ nhất mà tận cùng là phụ âm ㄱ âm tiết thứ hai bắt đầu bởi các phụ âm ㄴ, ㅁ ->  đuôi chữ đọc thành ㅇ :

    받침 ㄱ + (ㄴ, ㅁ) -> ㅇ
    
Ví dụ :   한국 말 [한궁말] /Han- gung- mal/      작년 [장년] /jang- nyeon/

2. Âm tiết ở vị trí thứ nhất mà tận cùng là phụ âm ㄷ âm tiết thứ hai bắt đầu bởi các phụ âm ㄴ->  đuôi chữ đọc thành ㄴ :
    받침 ㄷ + ㄴ -> ㄴ
    
Ví dụ :    믿는다 [민는다] /min- neun-da/

3. Âm tiết ở vị trí thứ nhất mà tận cùng là phụ âm ㅂ âm tiết thứ hai bắt đầu bởi phụ âm ㄴ ->  đuôi chữ đọc thành ㅁ :

    받침 ㅂ + ㄴ -> ㅁ
    
Ví dụ :   얼마입니까 ? [얼마 임니까] /eol- ma- im- ni- kka/

4. Âm tiết ở vị trí thứ nhất mà tận cùng là phụ âm ㅇ, ㅁâm tiết thứ hai bắt đầu bởi phụ âm ㄹ->  âm tiết thứ hai đọc thành ㄴ

    받침 ㅇ, ㅁ + ㄹ -> ㄴ
Ví dụ :   종로 [종노] /jong-no/                           음력 [음녁] /eum- nyek/
 
Bí quyết học phát âm tiếng Hàn cơ bản hiệu quả nhất

Học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả

5. Âm tiết ở vị trí thứ nhất mà tận cùng là phụ âm ㄱ, ㅂâm tiết thứ hai bắt đầu bởi phụ âm ㄹ->  âm tiết thứ nhất đọc thành ㅇ, ㅁ; âm tiết thứ hai đọc thành ㄴ :
    받침 ㄱ, ㅂ + ㄹ -> ㅇ, ㅁ +ㄴ
    
Ví dụ :      국립 [궁닙] /gung-nip/                      수업료 [수엄뇨] /su- eom- nyo/

Quy tắc  4 :  Nhũ Âm Hóa (유음화):


Những âm tiết ở vị trí thứ nhất mà tận cùng bởi các phụ âm ㄴ,ㄹ âm tiết thứ hai bắt đầu bởi phụ âm ㄹ ->  đọc thành ㄹ :

    받침 ㄴ, ㄹ+ㄹ ->ㄹ
예 :    몰라요 [몰라요] /mol-la-yo/             연락 [열락] /yeol- lak/

Kết luận:

Phát âm tiếng Hàn Quốc vừa khó vừa dễ đối với các học viên người Việt. Qua nhiều khóa đào tạo tiếng Hàn giao tiếp cơ bản và tiếng Hàn nâng cao, chúng tôi đã nhận ra rất nhiều điểm yếu của học viên Việt khi học ngoại ngữ Hàn Quốc. Với những lợi thế tương đồng về tiếng Việt và tiếng Hàn cơ bản cũng đã giúp người Việt dễ dàng phát âm tiếng Hàn, học tiếng Hàn hơn. Nhưng bất kì ngôn ngữ nào cũng có một số điểm riêng và các điểm riêng biệt trong tiếng Hàn này chính là khó khăn của người Việt. Tiếng Hàn có khoảng 9 quy tắc phát âm chuẩn, đã được chúng tôi chia sẻ ở bài học cách phát âm chuẩn trong tiếng Hàn

Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm bắt được và thực hành thành thạo các quy tắc này, nên chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cụ thể chi tiết hơn.

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn qua bài hát 3 con gấu

Học từ vựng


Học bất cứ chỗ nào, hãy bắt đầu học từ vựng theo chủ đề nhất định liên quan đến cuộc sống của bạn, vì sẽ có lúc bạn cũng phải sử dụng tới chúng. Bạn hãy cố gắng bắt đầu học bằng những chủ đề về những biểu hiện trạng thái biểu lộ cảm xúc của con người hoặc thời tiết,... Mỗi ngày hãy đặt mục tiêu cho mình là học vài từ hoặc hơn tùy theo khả năng của bạn và nhớ ôn tập thường xuyên theo định kì (3 ngày, 1 tuần hay một tháng). Cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần mới có thể nhớ tốt được chúng. Bạn cần có cho mình cuốn dổ ghi chép nhỏ để gi từ vựng mọi lúc mọi nơi và tranh thủ học khi rảnh rỗi.

Để ý cách trình bày và viết các từ trong tiếng Hàn. Đây cũng là một điểm khá quan trọng trong việc học của bạn có hiệu quả hơn hay không. Để viết được tiếng Hàn tốt, bạn cần phải có thời gian, trước hết bạn phải học tốt từ mới và ngữ pháp. Khi bạn đã có cho mình môt vốn từ và ngữ pháp vững vàng thì khả năng viết của bạn cũng từ đó sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Cố gắng kết hợp vừa học từ mới và vừa viết. Vì điều này sẽ tạo cho bạn thói quen trình bày đẹp rõ ràng tốt nhất.


Học ngữ pháp và mẫu câu


Bí quyết học phát âm tiếng Hàn cơ bản hiệu quả nhất

Tự tin giao tiếp tiếng Hàn

Với những dạng câu giao tiếp lịch sự, hậu tố từ bổ xung thì bạn hãy học thuộc và ghi nhớ. Sau đó nắn vững cấu trúc câu ( khẳng định ,nghi vấn ...) cách chia động từ trong câu. Để nhớ vững hơn nên tạo cơ hội thực tập thêm bằng cách sử dụng vốn từ vựng đã học tập đặt câu theo cách mẫu câu cơ bản. Hãy tự tập đặt câu cho mình và nên nhớ đặt câu dần dần từ câu đơn tới câu ghép.

Và hơn thế nữa hãy vận dụng những gì mình đang học qua ngôn ngữ nói hằng ngày với bạn bè và những người xung quanh. Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói.Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm dạy tiếng miễn phí (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa chiếu lệ vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống). Tính nhút nhát, thiếu tự tin của bạn, hãy khắc phục nó vì như thế sẽ giúp bạn học nói tiếng Hàn bất cứ khi nào có thể và hiệu quả hơn.

Luyện kĩ năng nghe


Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Hàn ta thường phải trải qua các bước sau. Bạn hãy suy nghĩ về đề tài chuẩn bị nghe đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những mẫu, từ ngữ, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, sau đó rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một và nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt, để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài. Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài.

Để rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả thì nguyên tắc bạn cần phải nắm là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu và tìm cơ hội nghe có thể (nghe nhạc, nghe băng, nghe radio, xem TVShow, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt...). Sưu tập cho mình những cuốn sách luyện nghe tiếng Hàn để bạn có thể tự học thêm ở nhà. Ngoài ra, có một công cụ vô cùng hữu hiệu để có thể giúp bạn rèn luyện mọi kỹ năng cho người học ngoại ngữ Hàn đó chính là Internet. Bạn có thể nghe tin tức, đọc báo, tìm những tài liệu online bằng tiếng Hàn.

>>> Xem thêm: 6 bước đơn giản để nâng cao kỹ năng học tiếng Hàn

Lời khuyên: Các bạn nhất thiết cần nắm thật vững bảng chữ cái, từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trong câu để tránh nhầm lẫn. Luôn tập cho mình thói quen luôn tra cứu từ điển các phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Tìm mua các loại sách dạy học có kèm theo đĩa CD tự học tiếng Hàn để nghe và đọc hiệu quả nhất.

Tham gia các club tiếng Hàn, mạnh dạn trao đổi những thắc mắc, những cái chưa hiểu trong góc tiếng Hàn VNKR(VIKOOL) để mọi người góp ý cũng nhau tiến bộ.

Chung quy lại, nguyên tắc để học tốt tiếng Hàn cơ bản nhất là thực tập và sử dụng, cũng như là việc tiếp xúc với tiếng Hàn càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày, bạn hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) để học tiếng Hàn cơ bản và duy trì quá trình học như vậy đều đặn và thường xuyên. Nế bạn kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, mình tin rằng khả năng tiếng Hàn của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng và bạn sẽ thêm yêu cái thứ tiếng thú vị và rất cần thiết cho cuộc sống trong hiện tại, tương lai của bạn sau này.

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online