• slider

10 món ăn đặc sản Phú Yên

Phú Yên là điểm đến du lịch hấp dẫn với nét hoang sơ quyến rũ của cảnh vật với nhiều loại đặc sản nổi tiếng như cháo lòng bánh hỏi, bò một nắng, chả dông. Giới thiệu ẩm thực, các món ăn ngon và đặc sản Phú Yên, đến với du lịch Phú Yên những năm gần đây không chỉ để khám phá vùng đất yên bình, xứ sở của hoa vàng cỏ xanh với thiên nhiên hoang sơ đẹp tuyệt vời...mà còn để thưởng thức những món ăn ngon địa phương và các đặc sản du khách mua về là quà.
Phú Yên là mảnh đất nằm ven vùng duyên hải miền Trung nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch hấp dẫn nhiều du khách như mũi Đại Lãnh, Bãi Môn, Bãi Xép, vũng Rô… Không chỉ thế, nơi đây còn sản sinh ra nhiều món đặc sản tươi ngon, hút hồn bất cứ ai thưởng thức.

Vùng đất Phú Yên thân thương nằm dọc trên thắt lưng mảnh đất hình chữ S không chỉ là nơi có nhiều danh thắng nổi tiếng như: mũi Đại Lãnh, ghềnh Đá Đĩa, vịnh Vũng Rô, đầm Ô Loan... mà còn là nơi sản sinh ra nhiều món ẩm thực độc đáo, mang đậm dấu ấn riêng, vừa ngon lại vừa hợp túi tiền. Với những món ăn nằm trong danh sách các món ăn đặc sản Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 món ăn đặc sản Phú Yên nhé.

1. Bánh tráng thịt heo Hòa Đa

 
10 món ăn đặc sản Phú Yên
Món ăn đặc sản - Bánh tráng thịt heo

Tại Phú Yên, Bánh tráng là thứ không thể thiếu và đặc biệt là trong những ngày hội như Tết..., bánh tráng gắn bó với đời sống nông nghiệp tự bao đời này của người dân Phú Yên. Làng "bành Hòa Đà" là làng chuyên về làm bánh tráng nổi tiếng tại Phú Yên, với khoảng 30% hộ dân cư nơi đây mưu sinh bằng nghề làm bánh tráng. Bánh tráng ngon có độ dày vừa, đều khổ, tốt nắng, nướng ăn thơm, nhúng nước không dính. Ăn kèm với bánh tráng như cháo lòng, thịt heo, bánh hỏi đã trở thành món ngon hấp dẫn và níu chân nhiều du khách.

>>> Xem thêm: Tín đồ ẩm thực Hàn Quốc không nên bỏ qua những bộ phim nay

2. Cá mương nướng Phú Yên


Những năm gần đây, Phú Yên bắt đầu đón tiếp nhiều khách du lịch nhờ những địa danh nổi tiếng như Gềnh Đá Đĩa, mũi Đại Lãnh, tháp Nhạn... Nhưng khách du lịch lại nhớ nhất về Phú Yên thông qua ẩm thực với những món ăn độc đáo mà bình dị như bánh canh hẹ, bánh bèo, chả cá, chè mít đát, cá mương...

Cá mương có hình dáng thon dài, to bằng ngón tay người lớn, thường sống thành từng đàn trong các dòng sông, con suối ở vùng đất này. Tuy nhiên, theo người dân Phú Yên thì chỉ có cá mương được đánh bắt ở sông Ngân Sơn mới cho thịt ngọt, thơm và dai.

Có nhiều cách để ăn cá mương, bạn có thể ăn kèm cá mương với nước mắm và cơm trắng. Nhưng ngon nhất là phải cuốn bánh tráng với các loại rau sống như: xà lách, dưa leo; húng thơm; húng lủi; giá tươi; tía tô; húng quế... cùng chén nước mắm với vị cay xé lưỡi của loại ớt hiểm đặc trưng ở vùng đất này. Trong những buổi chiều lộng gió ở đây, được ngồi bên bếp than hồng luôn tay trở những mẻ cá nướng chín vàng rồi thưởng thức thì không còn gì thi vi bằng.

3. Cháo hàu

 
10 món ăn đặc sản Phú Yên
Món ăn đặc sản - Cháo hàu

Hàu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng đơn giản mà ngon hơn cả là nấu cháo. Người Phú Yên ăn cháo hàu bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy bên ngoài hàu có hình dáng thô mộc, xấu xí nhưng khi đập ra thịt bên trong lại trắng trẻo, tươi ngon đến lạ thường. Con hàu tươi chỉ cần xào qua với hành, muối, tiêu và trút vào nồi cháo đã ninh mềm nhừ là có ngay món ngon quên trời đất.

4. Sò huyết


Top 4 món ăn đặc sản là Sò huyết. Đầm Ô Loan nằm dưới chân đèo Quán Cau, di tích thắng cảnh cấp quốc gia thuộc huyện Tuy An. Đầm rất giàu sản vật, trong đó đặc biệt phải kể đến sò huyết. Không ở đâu hương vị sò huyết có thể vượt qua cái vị tuyệt hảo của sò huyết ở Ô Loan, với vị ngọt, tươi, mặn mà, thanh khiết rất nổi trội. Thịt sò màu đỏ hồng xen lẫn màu gạch, vốn to đều, chế biến món gì cũng ngon, từ nướng tái, xào me, hấp, làm gỏi...

5. Cá ngừ đại dương

 
10 món ăn đặc sản Phú Yên
Cá ngừ là thức ăn bổ dưởng và là món ăn đặc sản

Vùng biển Phú Yên là nơi đánh bắt cá ngừ đại dương xuất khẩu nên nếu bỏ qua các món chế biến từ đặc sản này khi đã đến đây thì thật thiếu sót. Hãy thử mắt cá ngừ chưng cách thủy để cảm nhận hết sự độc đáo của món ăn từ biển. Mắt cá ngừ chưng béo ngậy ngấm trong gia vị hành, tiêu, ớt, tỏi… và thoang thoảng mùi thuốc bắc mà vẫn giữ được mùi biển đặc trưng của cá.

Cá ngừ là món ăn được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á, nhất là các nước Nhật Bản, Đài Loan,... Ở Phú Yên, cá ngừ là một trong ba món ăn đặc sản bên cạnh ghẹ Sông Cầu và sò huyết Ô Loan. Khi bạn có dịp đến vùng đất này nếu không thử qua các món ăn được chế biến từ vùng biển này thì thật là đáng tiếc. Nói đến đặc sản cá ngừ đại dương, bạn không thể bỏ qua các món như mắt cá ngừ chưng, gỏi bao tử cá ngừ, lườn cá ngừ nướng...

Bao tử cá ngừ đại dương cũng là một nguyên liệu chính làm nên 2 món ăn ngon là gỏi bao tử cá và bao tử cá hầm tiêu xanh. Nếu như món gỏi hấp dẫn người ăn nhờ cái vị chua chua đặc trưng thì phần thịt dai giòn hòa trong vị thơm của các loại rau khiến bạn thích mê. Trong khi đó, món bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh sẽ khiến bạn phải tấm tắc khen bởi vị cay nồng của tiêu xanh nhưng lại thỏa mãn với cái vị thanh ngọt của nước dùng. Trong những buổi tối mát trời thì đây là món ăn mà bạn khó có thể bỏ qua.

>>> Xem thêm: Văn hóa trong cách ăn uống của người Hàn Quốc 

6. Bò một nắng


Nếu như ở các tỉnh miền núi phía Bắc nổi tiến với món bò, trâu hay heo gác bếp thì ở Thị trấn Củng Sơn nằm trên cao nguyên Sơn Hoà rộng lớn thuộc tỉnh Phú Yên lại nổi tiếng với món bò một nắng.

Món bò một nắng – đặc sản Phú Yên – được chính người dân nơi đây chế biến. Món ăn mang phong vị phố núi ngon lạ và hấp dẫn. Theo một số người lớn tuổi, món bò một nắng này có tiền thân từ cách chế biến thịt nai khô của người dân trong khoảng vài thập kỷ trước.

Ăn bò một nắng chấm muối ớt kiến vàng, kèm dưa leo, các loại rau thơm cho vị giác một cảm nhận thật mới mẻ cho bất kì du khách nào đặt chân đến khu phố núi này.

7. Cháo lòng bánh hỏi

 
10 món ăn đặc sản Phú Yên
Cháo hàu

Không ai biết món ăn này có nguồn gốc từ đâu, chỉ biết rằng đây là một món ăn sáng khá "độc" phổ biến ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai... Sở dĩ nói đây là một món "độc" vì các nguyên liệu tạo nên món ăn như bánh hỏi, cháo lòng, không hề ăn nhập gì với nhau, nhưng vẫn tạo nên hương vị ẩm thực rất lạ và rất riêng ấy.

Khi ăn món này, bánh hỏi được để riêng trong một chiếc đĩa. Lòng luộc chín được để riêng ở một chiếc đĩa khác. Khi ăn, Cách ăn phổ biến nhất trong khi ăn là cuốn bánh tráng với bánh hỏi, rau sống và lòng, nhưng sẽ thích thú hơn nếu bạn cũng có thể cho tất cả các thành phần vào chén rồi chan nước chấm vào rồi thưởng thức.

Sau khi ăn món này, thực khách sẽ được thưởng thức một bát cháo trắng thơm ngon. Chính hương vị ấm áp này giúp bạn có cảm giác được ấm người và cảm thấy ngon miệng hơn.

8. Bánh canh hẹ


Là món ăn nổi tiếng khắp nơi, mang thương hiệu của người dân Tuy Hòa và được du khách rất ưa thích, đến đây bạn có thể ăn bánh canh hẹ ở một quán ven đường vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Sợi bánh canh làm từ bột gạo, mềm dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây và giã nhuyễn, nặn thành từng miếng, hấp chín rồi chiên vàng. Nét làm nên điều khác biệt trong bát bánh canh của người Phú Yên có lẽ là ở màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ.

Nước dùng đươc ninh từ các loại cá tươi chứ không phải xương ống nên cho vị ngọt tự nhiên rất khác biệt.

>>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu đất nước và con người Hàn Quốc

9. Cơm niêu Phú Yên

 
10 món ăn đặc sản Phú Yên
Cơm niêu

Cơm niêu Phú Yên là món ăn quen thuộc, dân dã và bình dị của người Việt Nam. Theo thời gian ngày nay, cơm niêu được chuyển thể từ cơm niêu trắng thành nhiều loại cơm niêu và trình bày vô cùng hấp dẫn.

Cơm niêu ở đây một set có cả canh rau củ, bắp cải, kim chi, tào phớ tráng miệng. Phần ăn nhiều, hương vị lại đậm đà, đầy đặn và ấm bụng.

10. Cơm Gà Phú Yên


Không cạnh tranh với cơm gà Hội An hay Tam Kỳ, cơm gà Phú Yên có riêng cho mình một chỗ đứng trong bản đồ của người sành ăn. Cơm gà ở đây hấp dẫn bởi gà vàng ươm, da giòn ít mỡ, thịt dai ngọt.

Cơm được nấu với nước luộc gà, có màu vàng có thể do màu nghệ, cơm khá mềm và dẻo, ăn không bị khô như cơm các nơi khác. Quán đông nên lúc nào cũng có 2 chị ngồi xé thịt gà chia phần cho khách.  Gà thì được xé nhỏ hoặc để nguyên miếng đùi to uỳnh. Ăn món này phải ăn kèm nước mắm chấm: cay, ngọt vừa có thêm vị chua của chanh nữa,..sẽ rất là hấp dẫn. Gà xé ra rồi thì cứ chấm nước mắm ăn với cơm, thi thoảng xì xụp thêm ít nước soup nữa. Nói thêm về Gà, thịt Gà ta truyền thống thịt chắc, ko phải loại thịt trắng đâu nhé, ăn dai dai, da gà cũng hơi ròn, đạt chuẩn Gà ta. Nếu bạn nào thích ăn cả Da gà nữa thì cực tuyệt, mình không ăn da gà mà còn thấy da ngon nữa là. Các món ăn ở đây hay được ăn cùng rau Dăm, hành muối, dưa góp, ăn kèm vào món cơm gà cũng sẽ khiến bạn ăn ngon hơn mà không cảm thấy ngán.

Với các món ăn đặc sản Phú Yên trên sẽ một phần nòa đó sẽ giúp bạn biết thêm cũng như muốn khám phá thêm

Hình ảnh du học

http://hoctienghanonline.edu.vn/
http://hoctienghanonline.edu.vn/
Học tiếng Hàn online